Test nhanh COVID-19 trả kết quả điện tử, an toàn cho người dùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ứng dụng chuyển đổi số trong mạng lưới test nhanh COVID-19 do Bộ Y tế triển khai giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, an toàn cho người dùng.
Lấy mẫu test COVID-19 cho người dân. Ảnh: HCDC
Lấy mẫu test COVID-19 cho người dân. Ảnh: HCDC

Hết cảnh xếp hàng, chờ đợi

Hệ thống test nhanh COVID-19 Việt Nam khoẻ mạnh do Cục CNTT – Bộ Y tế triển khai, cho phép người dân đăng ký test cá nhân, tập thể tại rất nhiều điểm, đặt tại nhiều tỉnh, thành phố, với lực lượng y tế phối hợp đến từ các bệnh viện.

Thời gian khắc phục dịch bệnh COVID-19 bùng phát dữ dội như vừa rồi, đa phần tâm lý người dân rất sợ đám đông, sợ đi test tại các điểm tập trung đông người sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm. Vì thế, chỉ những lần test cộng đồng, theo yêu cầu bắt buộc, người dân mới chịu xếp hàng tham gia test. Và, vì số lượng test cộng đồng quá lớn, và chưa kịp chuyển đổi số nên các trạm test lưu động sau đó chuyển dữ liệu dân cư về cơ sở y tế của phường sở tại nhưng phường cũng không cấp chứng nhận âm tính cho người dân mà chỉ liên lạc tới những người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, khi tình hình dịch bệnh đã giảm bớt, nhu cầu di chuyển từ tỉnh thành này tới tỉnh thành khác của người dân khá cao. Toàn bộ người dân ở các vùng có dịch đều được khuyến cáo cần test COVID-19 trước khi rời khỏi vùng dịch. Nhưng mỗi khi có nhu cầu đi test thì lại phải lên các diễn đàn hỏi thăm nhau xem bệnh viện nào vắng, bệnh viện nào đông, mà ngại nhất là bệnh viện nào có chức năng xét nghiệm COVID-19 cũng đều đông nghẹt bệnh nhân.

Rất nhiều người không biết rằng chỉ cần truy cập vnkm.yte.gov.vn, người dùng có thể đăng ký xét nghiệm cho cá nhân hoặc tập thể, đoàn công tác, ở một địa điểm gần nơi cư trú nhất.

Test COVID-19 tại một điểm ở TP.HCM, người xét nghiệm được nhận kết quả điện tử nhanh, tiện, an toàn. Ảnh: Hoà Bình
Test COVID-19 tại một điểm ở TP.HCM, người xét nghiệm được nhận kết quả điện tử nhanh, tiện, an toàn. Ảnh: Hoà Bình

Thuận tiện, hợp lý, an toàn

Trên hệ thống vnkm.yte.gov.vn có cập nhật đầy đủ các điểm thực hiện test nhanh COVID-19 tại Hà Nội, TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Định, Tiền Giang, Hậu Giang…

Tại Hà Nội và TP.HCM, có nhiều cơ sở test COVID-19 với kit test kháng nguyên được đặt tại những quận huyện khác nhau, người dùng có thể lựa chọn một địa điểm gần nhất hoặc thuận tiện cho di chuyển, điền đầy đủ thông tin đăng ký giữ chỗ, chuyển khoản thanh toán trực tuyến chi phí xét nghiệm (trong 24 giờ so với thời điểm bắt đầu đăng ký).

Đến đúng giờ đã đăng ký và đã trả chi phí test (120.000 đ/1 lần test nhanh kháng nguyên), người dùng đến thẳng địa điểm đã đăng ký, nhân viên y tế sẽ kiểm tra mã QR, thực hiện lấy mẫu chỉ trong vài phút, lấy mẫu xong sẽ được đi ngay, hầu như không có điểm test nhanh nào gặp cảnh xếp hàng, chờ đợi lâu, kể cả khi có những đoàn công tác đến test tập thể cũng được giải quyết rất nhanh.

Test nhanh kháng nguyên COVID-19 cho kết quả âm tính. Ảnh: Hoà Bình
Test nhanh kháng nguyên COVID-19 cho kết quả âm tính. Ảnh: Hoà Bình

Kết quả test nhanh kháng nguyên sẽ được gửi email tới người dùng. Kết quả test COVID-19 với chứng nhận điện tử này hiện tại đã được chấp nhận để sử dụng cùng với Thẻ xanh COVID-19 (chứng nhận điện tử đã tiêm 2 mũi vaccine) để người dân đủ điều kiện lên tất cả các chuyến bay dân dụng được phép cất cánh, người dân không còn phải chìa kết quả test nhanh hoặc chứng nhận tiêm vaccine bản cứng cho nhân viên hàng không làm thủ tục.

Tương tự như với ngành hàng không, chứng nhận điện tử test nhanh COVID-19 và tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 cũng có tác dụng chứng nhận cho người dùng đủ điều kiện tham dự các hoạt động cộng đồng khác trong xã hội; hoặc khi di chuyển tới vùng miền, tỉnh, thành phố khác từ vùng có dịch.

Đồng thời, dữ liệu người dùng cũng được lưu lại trên Thông tin cá nhân, Khai báo y tế, Quản lý địa điểm, Nơi đã đến, Lịch sử xét nghiệm… của mạng vnmk, người dùng vẫn có thể truy cập bất cứ lúc nào để kiểm tra.

Chứng nhận điện tử có thời hạn đếm ngược thời hạn còn được phép sử dụng; sau 72 giờ, hệ thống sẽ thông báo chứng nhận đã hết thời hạn sử dụng.

Dễ dàng tra cứu lịch sử xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Hoà Bình
Dễ dàng tra cứu lịch sử xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Hoà Bình

Đi test nhanh trong hệ thống do Bộ Y tế triển khai, người dân không còn phải mang theo nỗi lo như khi tự test tại nhà là nguồn mua kit test đã đảm bảo chưa, người nhà giúp lấy mẫu đã đúng cách chưa, việc lấy mẫu đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả âm tính có chính xác hay không.

Hơn nữa, tự test là biện pháp để tâm lý được thoải mái, biết là mình vẫn đang an toàn, âm tính với COVID-19 nhưng không có chứng nhận thì người dân vẫn không đủ điều kiện để tham gia các hoạt động cộng đồng, lên máy bay hoặc di chuyển ra ngoài vùng dịch.