Tất tần tật về thành phố thông minh

VietTimes -- Thế nào là một thành phố thông minh? Thành phố thông minh có vai trò quan trọng như thế nào? Khi nào thì có những thành phố thông minh? Ai là người xây dựng các thành phố thông minh? Phải làm thể nào để biến thành phố của chúng ta trở nên thông minh?...Câu trả lời cho các câu hỏi đó sẽ có dưới đây.
Hình minh họa: iStock/Easyturn
Hình minh họa: iStock/Easyturn

Khi thế giới ngày càng trở nên đô thị hóa, với 60% dân số dự báo sẽ sống ở các thành phố vào năm 2050, các thành phố ngày càng trở nên tiến bộ về công nghệ. Loại hình thành phố này được biết đến như là một thành phố thông minh và mục tiêu của nó là nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân thông qua giao tiếp tốt hơn, cung cấp nhiều dịch vụ trong khi tổng chi phí giảm đi.

Tạp chí TechRepublic đã có bài phân tích về thành phố thông minh của tác giả Teena Maddox, trong đó có nêu ra các câu hỏi sau:

  • Thế nào là một thành phố thông minh?

  • Thành phố thông minh hoạt động thế nào?

  • Vì sao thành phố thông minh lại là vấn đề quan trọng

  • Thành phố thông minh tác động đến những ai?

  • Khi nào thì diễn ra thành phố thông minh

  • Thành phố thông minh diễn ra tại đâu?

  • Ai sẽ là người xây dựng nên thành phố thông minh?

  • Thành phố của tôi sẽ trở nên thông minh bằng cách nào?

Thế nào là một thành phố thông minh?

Tất nhiên, khi nói tới thành phố thông minh thì phải hiểu nó là gì.

Hiện có rất nhiều định nghĩa về một thành phố thông minh, nhưng trong các định nghĩa đều có một ý chung là các thành phố thông minh sử dụng cảm biến IoT, thiết bị truyền động và công nghệ để kết nối các thiết bị thành phần trên toàn thành phố ở tất cả các lớp, tầng của thành phố, từ không khí đến mặt các đường phố cho đến các tầng ngầm đều được kết nối.

Theo Esmeralda Swartz, người đứng đầu chiến lược và tiếp thị thuộc bộ phận kinh doanh phần mềm của hãng Ericsson, “khi bạn có thể nhận được  dữ liệu từ mọi thứ  đã được kết nối, có thể sử dụng các dữ liệu đó để nâng cao cuộc sống của người dân, cải thiện giao tiếp giữa công dân và chính quyền thì khi ấy, đô thị của bạn đã trở thành một thành phố thông minh.”

Thành phố thông minh hoạt động thế nào?

Các thành phố thông minh tất nhiên phải cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, từ những thứ đơn giản nhất trở đi. Người dân có thể sử dụng một ứng dụng dành cho thiết bị di động để truy cập nhanh vào thông tin giao thông, điều kiện đường xá và nhiều thứ khác.

"Ví dụ tôi thích sử dụng là các về các dịch vụ thông thường Nếu bạn nghĩ về một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra tắc nghẽn giao thông, thì đó chính là con người, cho dù là cư dân hay khách vãng lai, những người lái xe quanh tìm kiếm chỗ đỗ xe còn trống. Giờ đây, thông qua các ứng dụng trên điện thoại di động hoặc qua những cảm biến, bạn sẽ biết chính xác nơi nào cần đi và không cần phải  chạy quanh, cố gắng  tìm một chỗ đậu xe còn trống. Những điều đơn giản đó chính là những thứ chúng ta sẽ cần để thấy sự cải thiện về tương tác trong dịch vụ thông thường của thành phố " -  bà Swartz nói.

"Một vấn đề khác là quản lý chất thải thông minh. Hãy suy nghĩ về công nghệ cảm biến áp dụng cho một thùng chứa chất thải thông minh. Nó biết khi nào rác đầy đến nửa thùng thì nén xuống và khí đầy nó sẽ thông báo cho Đội xử lý vệ sinh rằng, đã đến lúc thu gom rác".

Tại sao các thành phố thông minh lại quan trọng?

Theo nghiên cứu của McKinsey, ngành công nghiệp xây dựng thành phố thông minh dự kiến sẽ là một thị trường 400 tỷ USD vào năm 2020, với 600 thành phố trên thế giới dự kiến sẽ tạo ra 60% GDP toàn cầu vào năm 2025.

Đô thị hoá là một vấn đề mà tất cả các thành phố trên thế giới phải giải quyết.

Swartz cho biết: "Khi thành phố được dựng lên, sẽ có rất nhiều người di cư từ nông thôn vào thành phố. Những ảnh hưởng của quá trình này tương tự như đã từng xảy ra trong quá trình đô thị hoá thời kỳ cách mạng công nghiệp”. "Cách tốt nhất để tối ưu hóa trải nghiệm đó là thông qua kỹ thuật số”.

"Các kỹ sư đô thị đang phải giải quyết những vấn đề như: Làm thế nào để tạo cơ hội cho những người có điện thoại thông minh có thể ứng xử với với đô thị hóa? Làm thế nào để bạn kết hợp công nghệ và tính di động ở mọi nơi…”

Jarrett Wendt, Phó chủ tịch Sáng kiến chiến lược và Phát triển kinh doanh của hãng Panasonic Enterprise Solutions Company cho biết, "Bạn làm điều đó bởi vì bạn là người cải thiện và tác động đến cuộc sống của người dân. Đó là việc chuyển đổi cuộc sống của người dân thành việc làm cho cuộc sống của họ hiệu quả hơn”.

Wendt nói: "Chất lượng cuộc sống không phải là ngồi trên xe 3 giờ mỗi ngày. Nếu bạn đang trở nên thông minh hơn và kết nối nhiều hơn và sử dụng các dịch vụ sẵn có của thành phố, thì khi đó bạn sẽ giảm bớt được những phiền toái đó”.

Mrinalini Ingram, người đã có 16 năm làm công việc liên quan đến các cộng đồng thông minh và kết nối tại công ty Cisco Systems trước khi trở thành người đứng đầu mới của Sáng kiến Thành phố Thông minh tại Verizon vào tháng 3, cho biết: "Một trong những lý do quan trọng nhất để có một thành phố thông minh là chúng ta có thể thực sự giao tiếp với môi trường theo cách chúng ta chưa  bao giờ có trong quá khứ ".

Thành phố thông minh ảnh hưởng đến những ai?

Điều này ảnh hưởng đến mọi người, dù là trực tiếp hay gián tiếp. Những người sống trong các thành phố thông minh hoặc đang tham quan các thành phố thông minh có lợi ích trực tiếp khi kết nối với cơ quan quản lý để lấy thông tin và hưởng thụ dịch vụ. Chất lượng cuộc sống của họ có thể được cải thiện bởi giao thông được điều hành, chất thải, tuyết được dọn dẹp tốt hơn, và nhiều thứ khác.

Một thành phố thông minh cũng có lợi cho môi trường. Sử dụng nước và năng lượng là theo hướng bền vững, và một chủ đề phổ biến trong tất cả các dự án thành phố thông minh là làm thế nào để giảm phát thải CO2.

Khi nào thì có thành phố thông minh?

Có thể trả lời rằng, điều đó đang diễn ra.

Mọi người nói, "Tôi muốn được tiếp cận ngay bây giờ. Tôi muốn biết làm thế nào để cuộc sống của tôi hiệu quả hơn".  Swartz nói: "Đó là điều không chỉ làm động lực thúc đẩy các thành phố thông minh mà còn là lý do tại sao internet vạn vật và kết nối lại ảnh hưởng đến tất cả các ngành công nghiệp khác nhau. Đó là bởi sự hiệu quả. Nhiều hơn những kết nối cụ thể. Mục đích là sự trải nghiệm tốt hơn về mọi thứ”.

Ở đâu đã có thành phố thông minh?

Theo tác giả, có nhiều thành phố trên thế giới ngày càng trở nên thông minh hơn. Có thể điểm tên một số thành phố châu Âu như Barcelona, Amsterdam, Copenhagen, Hamburg, Nice. Mỹ có nhiều hơn với San Francisco, Chicago, New York, Miami, Kansas City, Columbus, Denver, Boston, Cincinnati, và Atlanta. Châu Á có Dubai, Singapore…

Ai sẽ là người xây dựng nên thành phố thông minh?

Tác giả cho rằng các công ty như Intel, Cisco Systems, IBM, Verizon, Silver Spring Networks, Build.io, GE Lighting, Ericsson và Siemens nằm trong số những đơn vị cung cấp giải pháp để xây dựng thành phố thông minh. Ở phạm vi từng quốc gia thì cả các công ty công và công ty tư nhân, cũng như chính quyền liên bang, chính quyền các thành phố cũng đều tham gia góp phần xây dựng nên các thành phố thông minh.

Thành phố của tôi sẽ trở nên thông minh bằng cách nào?

Tất nhiên, muốn có thành phố thông minh thì các cư dân từ cấp cơ sở phải dấy lên các chiến dịch yêu cầu chính quyền hỗ trợ để đưa nhiều công nghệ vào thành phố.

Có thể khởi đầu bằng các chiến dịch rất cụ thể. Bà Esmeralda Swartz nêu một ví dụ về triển khai hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh của thành phố Los Angeles chẳng hạn.

“Chúng tôi hợp tác với hãng Philips để triển khai hệ thống này. Việc triển khai hệ thống chiếu sáng công cộng bằng hệ thống đèn LED thông minh giúp tiết kiệm một khoản đáng kể cho ngân sách của thành phố, khoản tiền đó lại được bổ sung cho chi phí giáo dục và giúp triển khai các dịch vụ công cộng khác ngày càng thông minh hơn.

Theo TechRepublic