Tập đoàn tài chính Mỹ tính tài trợ 500 triệu USD cho VinFast

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tập đoàn Tài chính phát triển quốc tế Mỹ (DFC) mới ký ý định thư (LOI) tài trợ 500 triệu USD cho VinFast Auto (viết tắt: VinFast - Nasdaq: VFS).

Khoản tài trợ sẽ được DFC cung cấp tùy thuộc vào kết quả đánh giá cho các dự án thiết lập cơ sở nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin lithium-ion của VinFast tại Việt Nam.

Đây cũng là dự án đầu tiên trong chuỗi dự án phát triển giao thông bền vững tại Việt Nam và thế giới mà VinFast và DFC đang phối hợp triển khai.

Cụ thể, để nhận được khoản tài trợ trên, VinFast sẽ phải trải qua các đánh giá toàn diện trên nhiều tiêu chí, chẳng hạn như: là doanh nghiệp Việt Nam có khả năng kinh tế/tài chính vững chắc, tuân thủ các yêu cầu của DFC liên quan đến tác động phát triển, môi trường và xã hội.

“Khoản tài trợ của DFC sẽ là bước đà vững chắc cho VinFast tiến nhanh trên hành trình mở rộng toàn cầu và hướng đến tương lai xanh cho mọi người”, bà Lê Thị Thu Thủy – Tổng Giám đốc toàn cầu VinFast, nói.

DFC 1.jpg
Tổng Giám đốc toàn cầu VinFast Lê Thị Thu Thủy và CEO DFC Scott Nathan tại buổi ký kết Ý định Thư, hôm 3/12, trong khuôn khổ COP28

DFC là cơ quan trực thuộc Chính phủ Mỹ và có trách nhiệm thúc đẩy đầu tư tư nhân ở các nước đang phát triển.

Tổ chức này tập trung vào các dự án tạo ra tác động phát triển tích cực, bảo vệ môi trường và xã hội, đề cao nhân quyền, và đảm bảo quyền của người lao động.

Trước VinFast, DFC đã công bố đầu tư 737 triệu USD vào Việt Nam.

Trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, giữa năm ngoái, DFC cho biết đã cấp khoản vay lên tới 200 triệu USD cho SeABank, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, doanh nghiệp vừa và nhỏ và khủng hoảng khí hậu.

Đến tháng 9/2023, DFC và VPBank ký cam kết khoản vay song phương trị giá 300 triệu USD, kỳ hạn 7 năm.

Khoản vay này được thu xếp bởi DFC nhằm hỗ trợ nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các doanh nghiệp SME do phụ nữ làm chủ và hỗ trợ các dự án xanh, bền vững tại Việt Nam./.