Tập đoàn bất động sản do Temasek hậu thuẫn muốn chơi lớn ở Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong bối cảnh thị trường bất động sản Trung Quốc gặp khó, CapitaLand Investment muốn mở rộng hoạt động ra nhiều thị trường khác, trong đó có Việt Nam.
Andrew Lim, Giám đốc tài chính của CLI, cho rằng những thị trường như Việt Nam và Ấn Độ sẽ đóng vai trò quan trọng hơn, trong bối cảnh toàn cầu hóa đang chịu cú sốc (Ảnh: AP)
Andrew Lim, Giám đốc tài chính của CLI, cho rằng những thị trường như Việt Nam và Ấn Độ sẽ đóng vai trò quan trọng hơn, trong bối cảnh toàn cầu hóa đang chịu cú sốc (Ảnh: AP)

Nikkei Asia dẫn nguồn tin cho biết, CapitaLand Investment Limited (CLI) - công ty quản lý đầu tư bất động sản có trụ sở tại Singapore - đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ở những nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam và Ấn Độ, ngay cả khi họ đang triển khai vốn một cách thận trọng trong bối cảnh môi trường kinh tế vĩ mô có nhiều biến động.

Giám đốc tài chính (CFO) của CLI, ông Andrew Lim, nói rằng những thị trường như trên có thể nổi trội hơn, khi mà nhiều công ty đang tìm cách tăng khả năng phục hồi ở những lĩnh vực như chuỗi cung ứng và năng lượng, sau khi họ phải hứng chịu những cú sốc lớn về toàn cầu hóa trong đại dịch COVID-19.

“Những quốc gia có lợi thế về sản xuất, lực lượng nhân công giá rẻ, có kỹ năng, có thể là một điểm đến thay thế cho thị trường hiện tại. Những thị trường này được ưu tiên trở thành điểm đến sản xuất thay thế cho các mắt xích trong chuỗi cung ứng”, ông Lim cho hay.

Theo ông Lim, Việt Nam luôn là một khu vực đầy hứa hẹn, quốc gia này trong bối cảnh mới sẽ bắt đầu trở thành điểm thu hút vốn đóng vai trò quan trọng như một điểm đến đầu tư.

Đối với Ấn Độ, CFO của CLI nhấn mạnh nước này có nguồn năng lượng điện mặt trời khổng lồ, và "đây là những thị trường có thể tìm kiếm nguồn năng lượng dư thừa, khả năng phục hồi và các nguồn năng lượng tái sinh”.

CLI là một trong số các nhà quản lý bất động sản lớn nhất châu Á, được hậu thuẫn bởi nhà đầu tư nhà nước Singapore Temasek, với khối tài sản bất động sản trị giá 124 tỉ SGD và 86 tỉ SGD quỹ được quản lý.

Năm ngoái, CLI đã hoàn tất quá trình tái cơ cấu, và CapitaLand ban đầu được chia thành 2 đơn vị. Trong đó, một đơn vị là doanh nghiệp phát triển bất động sản được tư nhân hóa, trực thuộc CLA Real Estate Holdings (CLA) – đơn vị do Temasek gián tiếp sở hữu 100% vốn. CLI là đơn vị còn lại, được niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore.

Theo CapitaLand, việc tái cơ cấu được thực hiện nhằm giữ cho các hoạt động đầu tư trở nên linh hoạt hơn. Với chi nhánh phát triển bất động sản thuộc CLA, CLI sẽ tập trung vào việc phát triển các tài sản đang được họ quản lý và tăng hiệu quả nguồn vốn đầu tư.

Ông Lim cho biết, khoảng 1/3 hoạt động kinh doanh của CLI là ở Trung Quốc. Bất chấp đà giảm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và nhiều vấn đề trong thị trường bất động sản, ông Lim khẳng định CLI vẫn sẽ gắn bó lâu dài với thị trường này.

“Vấn đề ở đây là làm thế nào để trải qua được giai đoạn khó khăn này, khi mà những yếu tố ngắn hạn đang làm giảm sự hấp dẫn tổng thể của nền kinh tế Trung Quốc nói chung và thị trường bất động sản Trung Quốc nói riêng,” ông Lim nói.

Các nhà kinh tế học và chuyên gia phân tích ước tính rằng, đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc sẽ chậm lại còn 3,2% trong năm nay, do tác động của cuộc khủng hoảng bất động sản và chính sách zero-COVID.

Thị trường bất động sản của Trung Quốc đã trải qua một cú sốc do làn sóng vỡ nợ trái phiếu của hàng loạt nhà phát triển, khiến cho nhiều dự án nhà ở không thể hoàn thành và bàn giao đúng thời hạn. Sự việc làm dấy lên tình trạng người vay thế chấp mua nhà ngừng trả nợ ngân hàng, kéo theo sự sụp đổ niềm tin trong lĩnh vực vốn chiếm khoảng 1/4 GDP của quốc gia này.

“Viễn cảnh tổng thể của Trung Quốc sẽ còn bất trắc, và nó sẽ buộc các nhà đầu tư và những bên có hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc phải cực kỳ thận trọng, mặc dù những yếu tố cơ bản ở một số lĩnh vực vẫn khỏe mạnh,” ông Lim nói.

Trong bối cảnh diễn biến toàn cầu bất ổn, sức ép về địa chính trị và lạm phát tăng, ông Lim nói rằng CLI sẽ nghiên cứu cẩn thận về cách thức triển khai nguồn vốn của họ và nắm lấy những cơ hội đầu tư mới, không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở nhiều thị trường khác.

Theo ông Lim, CLI chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực bất động sản phi dân cư ở Trung Quốc, trong đó họ đã đầu tư vào hơn 200 dự án ở khắp 40 thành phố, bao gồm cả Bắc Kinh, Thượng Hải và Thành Đô. Các danh mục đầu tư của họ bao gồm văn phòng, bán lẻ, cơ sở tạm trú, khu thương mại, logistics và trung tâm dữ liệu, với tổng giá trị tài sản là 46 tỉ SGD.

Trong nửa đầu năm 2022, CLI cho biết thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) của họ là 873 triệu SGD, giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Một trong những nguyên nhân khiến doanh thu sụt giảm được cho là do CLI đã giảm giá cho thuê đối với những khách thuê lẻ ở Trung Quốc.

Vào tháng 6/2022, CLI đã cho ra mắt quỹ đầu tư bằng đồng Nhân Dân Tệ (NDT) đầu tiên ở Trung Quốc, hợp tác với một công ty quản lý tài sản trong nước. Họ nắm giữ 12% cổ phần trong quỹ 700 triệu NDT (khoảng 96 triệu USD) này.

CLI cho hay họ sẽ tiếp tục khởi động thêm nhiều quỹ NDT khác để nắm bắt những cơ hội đầu tư mới trên các loại tài sản khác nhau ở Trung Quốc, đồng thời tiếp tục thăm dò tiềm năng đầu tư ở các nước khác trong khu vực châu Á.

“Chúng tôi muốn khai thác nhiều hơn nữa ở thị trường Việt Nam. Những sự kiện gần đây đã cho chúng tôi thấy rằng, sẽ có rủi ro rất lớn khi đặt tất cả trứng vào cùng một giỏ... trong kỷ nguyên toàn cầu hóa ngày càng được thử thách", ông Lim nói./.

Theo Nikkei Asia