Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Tăng cường thông tin để khắc phục tình trạng “kỷ cương, phép nước” không nghiêm

VietTimes -- Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đây là một trong những vấn đề trọng tâm đối với hoạt động của các cơ quan báo chí năm 2019.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân Kỷ Hợi 2019.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân Kỷ Hợi 2019.

Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 sáng nay.

Phó Thủ tướng khẳng định, báo chí không chỉ đồng hành với Chính phủ, mà có sự gắn bó mật thiết, chặt chẽ, không thể tách rời. Những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ là nguồn thông tin cho báo chí. Ngược lại, báo chí vừa phản ánh, vừa phản biện, góp phần xây dựng chính sách, tạo đồng thuận để huy động nguồn lực thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ.

Phó Thủ tướng đã nêu một số vấn đề trọng tâm đối với hoạt động của các cơ quan báo chí năm 2019. Trước hết là tăng cường thông tin, tuyên truyền để khắc phục tình trạng "kỷ cương, phép nước” không nghiêm, “trên nóng, dưới lạnh, nóng lạnh không đều”, kéo những cá nhân, bộ phận “chưa nóng” cùng “nóng lên” vì cái tốt chung, tránh tình trạng chỉ đạo nhiều nhưng thực hiện chậm trễ, rơi rớt, làm mất đi tính thời sự, tính hiệu lực. Công tác cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh luôn là một lĩnh vực nóng cần tiếp tục được phản ánh kịp thời.

Cùng với nhiều hoạt động nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đây là một chủ đề rất lớn đối với các cơ quan báo chí. Di chúc Bác Hồ là một văn kiện rất đặc biệt, sâu sắc với tầm nhìn rất dài trong đó có vấn đề phát triển kinh tế và văn hóa.

“Hiện nay, chúng ta nói nhiều đến phát triển bền vững, văn hóa là nền tảng, nhưng đâu đó vẫn có tình trạng đạo đức xã hội xuống cấp. Xây dựng văn hóa đúng là nền tảng tinh thần, xây dựng con người Việt Nam đã được chú trọng, nhưng vẫn chưa được quan tâm bằng kinh tế. Tới đây chúng ta sẽ có những cuộc thảo luận về vai trò của báo chí trong phát triển văn hóa, đề ra một số việc để tạo chuyển biến cụ thể”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Theo Phó Thủ tướng, có những việc tưởng chừng nhỏ nhưng phân tích sâu xa thì đi vào những phẩm chất cốt lõi của người Việt Nam cả truyền thống lẫn hiện đại đều cần, nhưng vì không được chú ý đầy đủ, đúng mức nên có bước lùi và có biểu hiện ra bên ngoài không phù hợp. Cụ thể như tình trạng chen lấn, xô đẩy, không nhường nhịn, xếp hàng ở nơi công cộng, hay chưa có ý thức trong việc đổ rác sinh hoạt đúng giờ, đúng nơi quy định, xả rác bừa bãi nơi công cộng…

“Chúng ta cần dần dần khơi dậy ý thức vì cộng đồng của người dân từ thói quen, từ việc nhỏ nhất, thể hiện văn hóa của người Việt Nam, phù hợp với ứng xử văn minh trên thế giới. Mong rằng năm 2019 báo chí cùng góp sức để nhân lên, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của con người Việt Nam”, Phó Thủ tướng mong muốn.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ những thách thức của báo chí trong cạnh tranh về thông tin với mạng xã hội, các trang thông tin mạng, cũng như khó khăn, sức ép không nhỏ về kinh tế.