Tâm dịch TP.HCM tiêm vaccine với tốc độ kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày hôm qua 31/7, tâm dịch TP.HCM đã tiêm vaccine với tốc độ kỷ lục, hơn 100.000 liều/1 ngày.
Xe lưu động tiêm vaccine COVID-19 đang thực hiện tiêm chủng tại nhiều khu vực trong tâm dịch TP.HCM
Xe lưu động tiêm vaccine COVID-19 đang thực hiện tiêm chủng tại nhiều khu vực trong tâm dịch TP.HCM

Đến ngày 31/7, tâm dịch TP.HCM đã được phân bổ 3 triệu liều, ước khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ phân bổ cao nhất cả nước.

Đến nay, TP.HCM đã tiêm được khoảng 1,5 triệu liều vaccine, trong đó có 1,3 triệu người đã được tiêm 1 liều vaccine và gần 75.000 người được tiêm đủ 2 liều vaccine.

Trong ngày 31/7, TP.HCM đã tiêm vaccine Covid-19 cho 104.269 trường hợp. Đây là con số cao nhất kể từ khi thành phố bước vào đợt tiêm chủng thứ 5.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM, Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch. Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ vaccine cho TP.HCM triển khai tiêm chủng chống dịch. Riêng trong tháng 8/2021, TP.HCM sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều vaccine dự kiến.

Ngày 31/7, TP.HCM đã nhận 1 triệu trong tổng số 5 triệu liều vaccine Vero Cell do Sapharco mua.

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại TP.HCM, Bộ Y tế đã cử Đoàn công tác đặc biệt hỗ trợ công tác tiêm chủng cho thành phố và Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn cụ thể việc triển khai tiêm chủng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg tại thành phố.

Đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng BV Lê Văn Thịnh thực hiện tiêm vaccine COVID-19 lưu động ở TP Thủ Đức (TP.HCM)
Đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng BV Lê Văn Thịnh thực hiện tiêm vaccine COVID-19 lưu động ở TP Thủ Đức (TP.HCM)

TP.HCM tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư, kể cả các khu vực đang phong tỏa; đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

TP Thủ Đức bắt đầu thực hiện tiêm vaccine COVID-19 với xe lưu động đi đến từng hẻm trong điều kiện giãn cách xã hội. Đội ngũ tiêm là y bác sĩ, điều dưỡng BV Lê Văn Thịnh.

TP.HCM đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để nhanh chóng bao phủ được tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng. Cơ quan y tế lưu ý, tất cả các đối tượng sau khi hoàn thành mũi tiêm trở về nhà, cần tiếp tục theo sức khỏe trong 28 ngày, đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu. Chú ý các dấu hiệu: toàn trạng, tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm và thông báo ngay cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu bất thường. Đồng thời vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo 5K.