Tại sao tỉ phú Elon Musk muốn mua lại Twitter

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mặc dù đã sở hữu cả Tesla và SpaceX cũng như là cổ đông lớn nhất của Twitter, tại sao ông Elon Musk vẫn muốn mua lại Twitter đến vậy?
Ảnh: The Washington Post
Ảnh: The Washington Post

Được biết, thông tin Musk muốn kiểm soát Twitter đã xuất hiện từ cuối tháng 3 khi ông tìm cách mua lại cổ phiếu công ty này càng nhiều càng tốt. Đầu tháng 4, hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho thấy, vị tỉ phú gốc Nam Phi này đã sở hữu 9,1% cổ phần Twitter.

Theo, Washington Post, ông Musk có động lực mua lại Twitter đến nỗi đã đưa ra “lời đề nghị tốt nhất và cuối cùng” cho công ty, tuyên bố rằng ông có một Kế hoạch B nếu thất bại và sẽ gặp riêng với một số cổ đông lớn của Twitter để thuyết phục họ về giá mua của mình.

Được biết, Musk đã đề nghị 54,20 USD/ cổ phiếu cho Twitter và vạch ra kế hoạch đảm bảo 46,5 tỉ USD để tài trợ cho thương vụ của mình. Cổ phiếu của Twitter đã tăng đột biến vào sáng thứ Hai do các báo cáo rằng công ty có thể sắp đạt được thỏa thuận với ông Musk.

Vậy tại sao vị tỉ phú giàu nhất thế giới, người đã lãnh đạo công ty ô tô điện Tesla và công ty hàng không vũ trụ SpaceX, lại muốn mua công ty truyền thông xã hội này?

Dưới đây là những gì ông Elon Musk nói về kế hoạch của mình và khả năng ông ấy có thể thay đổi mọi thứ.

Tại sao Elon Musk muốn mua Twitter?

Trong một cuộc phỏng vấn với TED ngay sau khi công bố giá thầu của mình, tỉ phú Elon Musk đã chia sẻ về một số kế hoạch của mình.

"Tôi nghĩ điều rất quan trọng là phải có một nền tảng toàn diện cho quyền tự do ngôn luận, Twitter đang trở thành một quảng trường kỹ thuật số, nơi các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại được tranh luận và là nơi mọi người có thể tự do thể hiện quan điểm trong giới hạn của luật pháp".

Ông Musk không đơn độc trong việc kêu gọi các nền tảng công nghệ minh bạch hơn với các thuật toán của họ. Sau vụ bê bối của Facebook liên quan tới việc thu thập dữ liệu người dùng, cách các thuật toán có thể thúc đẩy sự chia rẽ và định hướng người dùng đến những nội dung tiêu cực đã gây nên nhiều tranh cãi trong cộng đồng. Các chuyên gia lo ngại con người đang ngày bị thống trị nhiều hơn bởi các thuật toán.

Nhà đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey cũng nhiều lần kêu gọi cung cấp cho người dùng công cụ để kiểm soát mạng xã hội. Ông thậm chí chia sẻ lại câu hỏi khảo sát của ông Musk và bình luận: "Việc lựa chọn sử dụng thuật toán nào (hoặc không) nên được mở cho mọi người".

Tuy nhiên, cũng có ý kiến rằng nền tảng có thể sẽ xuất hiện nhiều nội dung cực đoan hơn thời gian tới - vấn đề mà các công ty truyền thông xã hội đang cố giải quyết thời gian qua. Ông Elon Musk thừa nhận việc kiểm duyệt nội dung là "vấn đề không rõ ràng", nhưng sẽ cần thời gian để thay đổi.

Thêm nữa, ông Musk chưa cho biết liệu mình có thay đổi lệnh cấm vĩnh viễn đối với cựu tổng thống Donald Trump, người đã bị khóa tài khoản do liên quan tới cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1 tại Đồi Capitol năm ngoái hay không.

Tỷ phú Mỹ cho biết, quyết định mua lại Twitter của ông không phải để kiếm tiền. Ông muốn nắm quyền kiểm soát để có thể biến thuật toán Twitter thành mã nguồn mở và tăng tính minh bạch với người dùng. Ông cũng muốn chính sách quản lý nội dung mềm mỏng hơn, hạn chế những lệnh cấm sử dụng vô thời hạn và chuyển sang có thời hạn ngắn.

Tỉ phú Elon Musk có thể thay đổi mọi thứ trên Twitter nhanh đến mức nào?

Có lẽ không nhanh như vậy. Thỏa thuận vẫn cần được hoàn tất, một quá trình có thể mất vài tuần hoặc vài tháng.

Theo luật liên bang, ông Musk sẽ phải thông báo cho các nhà quản lý tại Ủy ban Thương mại Liên bang và Bộ Tư pháp về kế hoạch mua Twitter của mình. Nếu các cơ quan quản lý mở cuộc xem xét thỏa thuận, điều đó có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc chốt giao dịch.

Ông Musk cho biết muốn giữ càng nhiều cổ đông càng tốt theo quy định của pháp luật khi ông chuyển công ty thành tư nhân. Theo đó, vị tỉ phú này cũng chưa công bố kế hoạch về một đội ngũ lãnh đạo hoặc ban giám đốc như thế nào, vì vậy vẫn còn rất nhiều câu hỏi bỏ ngỏ về mức độ ảnh hưởng trực tiếp của ông Musk đến nền tảng mạng xã hội này.

Musk đã nói gì về tính năng chỉnh sửa trên Twitter?

Nút chỉnh sửa có lẽ là một trong những tính năng được yêu cầu nhiều nhất trên Twitter. Trước đó, Musk cũng đã hỏi những người theo dõi của mình liệu họ có muốn một nút chỉnh sửa trong một cuộc thăm dò trên Twitter hay không và 73,6% trong số hơn 4 triệu người cho biết có.

Một ngày sau, nhóm truyền thông của Twitter xác nhận trong một tweet rằng công ty cũng đang phát triển tính năng này.

Ông Musk đã nói gì về thuật toán của Twitter?

Tỉ phú Elon Musk cho biết ông muốn làm cho thuật toán của Twitter minh bạch hơn, bao gồm cả việc cho phép mọi người biết liệu tweet của họ đã được thăng cấp hay bị giáng cấp. "Điều này có thể giúp ngăn chặn các nội dung thao túng", ông nói hồi giữa tháng. Một số nguồn tin nội bộ của Twitter tiết lộ, đội ngũ nghiên cứu của công ty đã xem xét vấn đề trên, nhưng tính năng này dường như phức tạp hơn rất nhiều so với dự tính.

Ông Musk muốn thuật toán của Twitter được công khai. Tuy nhiên có vẻ điều này không đơn giản như vậy.

Một cựu nhân viên Twitter đã thảo luận và cho biết công ty đang hướng tới một “thị trường thuật toán”, trong đó người dùng có thể chọn các cách khác nhau để xem nguồn cấp dữ liệu của họ. Tuy nhiên, những nỗ lực nhằm cung cấp tính minh bạch là đầy thách thức, vì các thuật toán của Twitter thường gắn liền với các hệ thống khác của nền tảng này. Cựu nhân viên nói thêm, nếu mở thuật toán này ra, điều này có thể làm tiết lộ bí mật thương mại và dẫn đến việc bị lạm dụng.

Hiện vẫn chưa rõ liệu tỉ phú Elon Musk có thực hiện thay đổi nào đối với chính sách quyền riêng tư của Twitter hay không. Theo một số chuyên gia, tỷ phú gốc Nam Phi này có thể phải đối mặt với phản ứng dữ dội nếu dữ liệu của người dùng trở nên kém an toàn hơn. Thực tế, việc sở hữu Twitter được cho là sẽ giúp ông Musk kiểm soát nhiều dữ liệu người dùng nhạy cảm hơn so với các công ty khác mà ông đang điều hành như Tesla và SpaceX.

Theo The Washington Post