“Tắc đường” trầm trọng, HoSE lại sắp đón thêm 1,3 tỉ cổ phiếu nữa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sàn HOSE chuẩn bị đón thêm giao dịch của 1,3 tỉ cổ phiếu mới từ 3 doanh nghiệp giữa bối cảnh chứng khoán ‘tắc đường’ trầm trọng.
“Tắc đường” trầm trọng, HoSE lại sắp đón thêm 1.2 tỉ cổ phiếu nữa
“Tắc đường” trầm trọng, HoSE lại sắp đón thêm 1.2 tỉ cổ phiếu nữa

Hiện tượng nghẽn lệnh trên sàn HOSE tiếp tục tái diễn trong phiên giao dịch hôm nay (4/3/2021), từ những phút cuối phiên sáng khi áp lực bán gia tăng. Tới phiên chiều, hiện tượng nghẽn lệnh tiếp diễn, thanh khoản thị trường chỉ tăng thêm khoảng 3.000 tỉ đồng.

Nhằm tháo gỡ tình trạng nghẽn lệnh, nhiều giải pháp đã và đang được cơ quan hữu trách lấy ý kiến các thành viên thị trường.

Trong đó, đề xuất nâng lô lên 1.000 cổ phiếu là một trong những giải pháp được HOSE đề cập tới để giảm tải cho thị trường.

Song, giải pháp này nhận về không ít ý kiến trái chiều, phản đối kịch liệt từ giới đầu tư. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng việc nâng lô tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu sẽ là bước lùi của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Giữa lúc chứng khoán ‘tắc đường’, sàn HOSE lại chuẩn bị đón thêm giao dịch của gần 1,3 tỉ cổ phiếu mới từ 3 doanh nghiệp.

Cụ thể, ngày 10/3 tới, CTCP Thép VICASA – VNSteel (Mã CK: VCA) sẽ đưa 15,18 triệu cổ phiếu lên sàn với giá tham chiếu 13.100 đồng/cp. Sau đó 2 tuần, ngày 24/3, CTCP Tiên Sơn Thanh Hoá (Mã CK: AAT) sẽ niêm yết 34,8 triệu cổ phiếu với giá tham chiếu 10.600 đồng/cp. Cùng ngày, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cũng sẽ niêm yết hơn 1,2 tỉ cổ phiếu SSB với giá tham chiếu 16.800 tỉ đồng.

Cả 3 doanh nghiệp này đều được HOSE chấp thuận niêm yết vào cuối tháng 12/2020. Việc đón thêm hơn 1,2 tỉ cổ phiếu nữa sẽ tiếp tục là thách thức cho hệ thống giao dịch của sàn HOSE.

Tuy nhiên, vẫn còn đó một giải pháp vừa được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận là tạm thời chuyển một số cổ phiếu từ HOSE sang sàn HNX mà không cần xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới.

Theo đó, các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tối đa, các cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin áp dụng chung như với doanh nghiệp niêm yết trên HNX.

Nếu như việc xây dựng hệ thống mới, như lãnh đạo HOSE từng chia sẻ, thì cũng sẽ phải mất nhiều tháng, thậm chí là đợi tới cuối năm 2021, thì việc chuyển sàn giao dịch được cho là là phương án nhanh nhất giúp tháo gỡ việc nghẽn lệnh./.