Sự xuất hiện của Elon Musk gây lo sợ cho một số nhân viên Twitter

VietTimes – Hàng loạt nhân viên tại Twitter cho rằng Elon Musk có thể sẽ tác động đến các chính sách của công ty trong tương lai, đặc biệt là đối với các nội dung mang tính lạm dụng và có hại.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Bốn nhân viên Twitter tiết lộ với Reuters rằng họ và nhiều đồng nghiệp thấy bất an vì Musk tham gia hội đồng quản trị của công ty. Trước đó, theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), tỷ phú này sẽ giữ chức Giám đốc hạng II với nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2024.

Chỉ một vài giờ sau khi tiết lộ Musk, một người tự cho mình là "người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận", đã mua 9,2% cổ phần để trở thành cổ đông hàng đầu của Twitter, nhiều người dùng đã kêu gọi mở khóa tài khoản của Donald Trump . Cựu tổng thống Mỹ trước đó đã bị cấm sử dụng Facebook và Twitter sau cuộc bạo động ở Capitol ngày 6 tháng 1 do lo ngại về việc kích động bạo lực.

"Bây giờ @ElonMusk đã là cổ đông lớn nhất của Twitter, đã đến lúc dỡ bỏ các chích sách kiểm duyệt chính trị và MANG LẠI TRUMP!", Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lauren Boebert đã tweet vào thứ Hai.

Bất chấp việc Twitter nhấn mạnh trong tuần này rằng hội đồng quản trị không đưa ra các quyết định về chính sách trong công ty. Theo đó, hội đồng quản trị sẽ đóng vai trò cố vấn và đưa ra các phản hồi quan trọng trong các dịch vụ của mạng xã hội, trong khi các hoạt động và quyết định hàng ngày sẽ được thử hiện bởi các quản lý và nhân viên tại Twitter. Tuy nhiên, hàng loạt nhân viên tại Twitter cho rằng Musk có thể sẽ tác động đến các chính sách của công ty trong tương lai, đặc biệt là đối với các nội dung mang tính lạm dụng và có hại. Điều này có thể làm suy yếu những nỗ lực nhiều năm của Twitter trong việc trở thành một nền tảng lành mạnh.

Trước đó sau lệnh cấm của Facebook và Twitter đối với cựu tổng thống Donald Trump, vị tỉ phú gốc Nam Phi đã tweet rằng nhiều người sẽ không hài lòng với việc các công ty công nghệ Hoa Kỳ đóng vai trò "trọng tài về quyền tự do ngôn luận".

Mục tiêu của Musk

Có một số dấu hiệu cho thấy Musk sẽ gây áp lực lên Twitter. Một tuần trước khi tiết lộ đầu tư 9,1% cổ phần vào mạng xã hội, ông đã lên trang cá nhân với gần 80 triệu người theo dõi của mình và hỏi rằng một nền tảng xã hội có nên tuân thủ nguyên tắc tự do ngôn luận hay không. Đa số người tham gia chọn "không". Trong quá khứ, tỷ phú công nghệ này cũng từng liên tục chỉ trích Twitter về tình trạng thiếu tự do ngôn luận.

Các nhân viên yêu cầu giấu tên vì sợ bị trả thù, đã chỉ ra lịch sử sử dụng Twitter của Musk là lạm dùng quyền tự do ngôn luận. Năm 2018, Musk đã bị chỉ trích vì cáo buộc một thợ lặn người Anh giúp giải cứu những đứa trẻ bị mắc kẹt trong một hang động ở Thái Lan là một kẻ ấu dâm. Người này sau đó kiện Musk tội phỉ báng, nhưng bị xử thua.

Khi được yêu cầu bình luận, một phát ngôn viên của Twitter đã lặp lại một tuyên bố từ hôm thứ Ba rằng hội đồng quản trị "đóng vai trò tư vấn và phản hồi quan trọng trong toàn bộ dịch vụ của chúng tôi", nhưng các hoạt động và quyết định hàng ngày được thực hiện bởi ban quản lý và nhân viên của Twitter.

"Twitter cam kết công bằng trong việc phát triển và thực thi các chính sách và quy tắc của mình", người phát ngôn cho biết.

Một số nhân viên mà Reuters đã phỏng vấn cho rằng họ không chắc chắn công ty sẽ thực hiện đúng với cam kết này.

Một nhân viên cho biết: “Tôi thấy thật khó tin (hội đồng quản trị) không có ảnh hưởng. Nếu đúng như vậy, tại sao Elon lại muốn có một chỗ ngồi trong hội đồng quản trị?".

Các nhân viên khác mà Reuters đã phỏng vấn đồng loạt cho rằng sự tham gia của Musk có thể giúp đẩy nhanh tốc độ ra mắt sản phẩm và tính năng mới, đồng thời cung cấp một góc nhìn mới mẻ với tư cách là một người dùng tích cực của Twitter.

Cả Tesla và Musk đều không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Hội đồng quản trị của Twitter sẽ có áp lực đáng kể đối với các chiến lược và sự phát triển của Twitter, nhiều hơn so với các công ty công nghệ khác, một nhân viên cho biết. Không giống như Meta Platforms Inc, nơi người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành - Mark Zuckerberg kiểm soát công ty thông qua cơ cấu cổ phần kép, Twitter chỉ có một loại cổ phiếu duy nhất, khiến nền tảng mạng xã hội này dễ bị chi phối bởi những nhà hoạt động như Musk.

Donald Trump sẽ trở lại?

Người phát ngôn của Twitter cho biết sẽ không có kế hoạch thu hồi bất kỳ quyết định chính sách nào. Tuy nhiên một nhà phân tích kỳ cựu, người nghiên cứu về phong cách điều hành của Musk tại Tesla cho biết quyết định như vậy có thể chỉ là vấn đề thời gian.

Nhà phân tích Sam Abuelsamid của Guidehouse Insights cho biết: "Nếu Donald Trump thực sự giàu có, ông ấy cũng muốn làm điều tương tự nhưng không đủ khả năng. Vì vậy, Elon đang làm những gì Trump muốn làm".

Ông nói: “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Twitter khôi phục tài khoản của ông Trump khi Elon đang sở hữu gần 10% công ty".

Về lâu dài, các nhân viên cho biết sự tham gia của tỉ phú Elon Musk có thể thay đổi văn hóa doanh nghiệp của Twitter. Trước đó, Musk đã nhiều lần phải đối mặt với sự chỉ trích rộng rãi vì đăng các meme chế giễu người chuyển giới và nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, cũng như so sánh một số nhà lãnh đạo thế giới với Hitler.

Một số nhân viên đã bất ngờ trước sự chào đón nồng nhiệt mà Musk nhận được từ Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal và người đồng sáng lập Jack Dorsey.

Theo Reuters