Elon Musk chính thức tham gia hội đồng quản trị của Twitter

VietTimes – Elon Musk sẽ tham gia hội đồng quản trị của Twitter sau khi nắm giữ 9,2% cổ phần của công ty truyền thông xã hội này, theo một thông cáo gửi cho SEC.

Ảnh: CNBC

Ảnh: CNBC

Elon Musk sẽ tham gia hội đồng quản trị của Twitter sau khi nắm giữ 9,2% cổ phần của công ty truyền thông xã hội. Tin tức này đã giúp cổ phiếu của Twitter tăng 2% vào thứ Ba.

“Thông qua các cuộc trò chuyện với Elon trong những tuần gần đây, chúng tôi thấy rõ rằng anh ấy sẽ mang lại giá trị to lớn cho Hội đồng quản trị của chúng tôi,” Giám đốc điều hành Parag Agrawal cho biết trong một tweet.

“Anh ấy vừa là một tín đồ cuồng nhiệt vừa là người phê bình gay gắt về những thiếu sót của nền tảng này. Đây chính là điều mà chúng tôi cần trên Twitter và trong phòng họp để giúp doanh nghiệp có thể phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới”. Agrawal nói thêm.

Cựu giám đốc Jack Dorsey ca ngợi động thái này, nói trong một tweet rằng Musk “quan tâm sâu sắc đến thế giới và vai trò của Twitter trong đó”.

“Tôi đã muốn Elon tham gia hội đồng quản trị từ lâu,” Dorsey sau đó nói thêm.

Nhiệm kỳ của Musk sẽ hết hạn vào năm 2024, theo hồ sơ gửi lên SEC. Trong toàn bộ nhiệm kỳ hội đồng quản trị của mình, Musk cũng sẽ bị giới hạn sở hữu cổ phần không quá 14,9%.

Việc trở thành cổ đông lớn nhất của Musk diễn ra sau một đợt chỉ trích nhắm vào công ty truyền thông xã hội này. CEO Tesla thẳng thắn đã thăm dò ý kiến mọi người trên Twitter vào tháng trước về việc liệu Twitter có tuân thủ các nguyên tắc tự do ngôn luận hay không. Sau đó, vị tỉ phú gốc Nam Phi chia sẻ hiện đang xem xét việc xây dựng một nền tảng truyền thông xã hội mới.

Sau khi được tham gia vào hội đồng quản trị, hôm thứ Ba, Musk nói rằng ông sẽ thúc đẩy các điều chỉnh đối với nền tảng này.

“Mong được hợp tác với ban quản trị Parag & Twitter để tạo ra những cải tiến đáng kể cho Twitter trong những tháng tới!” Musk nói trong một tweet.

Elon Musk chính thức tham gia hội đồng quản trị của Twitter ảnh 1

Ảnh; CNBC

Ngay sau khi công bố việc mua cổ phần của công ty, ông Musk cũng tạo một cuộc thăm dò ý kiến về việc có nên thêm tính năng chỉnh sửa các bài viết hay không và thu hút gần 4 triệu lượt bình chọn, với hơn 70% lượt chọn đồng ý sau chưa đầy một ngày.

Khoản đầu tư của ông Elon Musk đến vào thời điểm quan trọng đối với Twitter. Agrawal, người đã tiếp quản Dorsey vào tháng 11, cho biết ông sẽ tập trung vào các chỉ số và đẩy nhanh công việc của Twitter để đưa sản phẩm mới đến khách hàng. Agrawal cũng chịu áp lực phải đạt được các mục tiêu nội bộ tích cực của công ty, bao gồm cả việc phát triển Twitter lên 315 triệu tài khoản hoạt động hàng ngày vào cuối năm 2023. Twitter đã báo cáo 217 triệu người dùng động hàng ngày có thể kiếm tiền trong quý gần đây nhất.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết: “Chúng tôi tin rằng việc Musk tham gia Twitter sẽ dẫn đến một loạt các sáng kiến ​​chiến lược ngắn và dài hạn cho công ty. Hiện Twitter vẫn đang gặp khó khăn trong cuộc đấu tranh với các nền tảng mạng xã hội khác". Trong một lưu ý cho các nhà đầu tư, ông nói: “Đã đến lúc ngồi và chiêm ngưỡng sự phát triển trong những tháng tới của Twitter khi Musk trong Hội đồng quản trị".

Tuy nhiên theo đại diện Twitter, Elon Musk vẫn sẽ bị giới hạn về quyền lực trong công ty. "Các quyết định chính sách của chúng tôi không được quyết định bởi hội đồng quản trị hoặc cổ đông" người phát ngôn Adrian Zamora của Twitter cho biết. Theo đó, hội đồng quản trị sẽ đóng vai trò cố vấn và đưa ra các phản hồi quan trọng trong các dịch vụ của mạng xã hội, trong khi các hoạt động và quyết định hàng ngày sẽ được thử hiện bởi các quản lý và nhân viên tại Twitter.

Ông Elon Musk là một "ngôi sao" trên Twitter với hơn 80,5 triệu người theo dõi trên nền tảng này. Tuy nhiên, Elon Musk cũng đã nhiều lần gặp rắc rối bởi các dòng tweet của mình. Vào năm 2018, ông đã tweet rằng đã "bảo đảm được nguồn tài chính" để đưa Tesla trở thành tư nhân với giá 420 USD / cổ phiếu, dẫn đến những vụ kiện tụng. Kể từ đó, Elon Musk đã phải ký một cam kết với SEC rằng ông cần phải có sự chấp thuận của các giám đốc điều hành Tesla khác trước khi đăng bất kỳ nội dung nào liên quan đến công ty lên Twitter.

Theo CNBC