Sự kiện Giờ trái đất: Tiềm năng tiết kiệm năng lượng còn rất lớn

Theo các nghiên cứu của Bộ Công Thương, tiềm năng tiết kiệm năng lượng hiện còn rất lớn, trong đó đáng các ngành đáng chú ý như xây dựng, giao thông, sản xuất công nghiệp...

Pin năng lượng mặt trời đang được triển khai rộng rãi. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Tiết kiệm năng lượng trong sản xuất là một phần không thể thiếu của phát triển công nghiệp bền vững, tăng hiệu quả sử dụng nguyên, nhiên vật liệu và giảm phát thải môi trường cho các doanh nghiệp.

Chính vì vậy, một trong những cam kết mạnh mẽ của Chiến dịch Giờ Trái đất hàng năm là truyền thông thúc đẩy ý thức tiết kiệm năng lượng trong hoạt động sản xuất của các nhà máy, doanh nghiệp quốc doanh và tư nhân, bởi đây là khu vực có mức tiêu thụ năng lượng nhiều nhất.

Theo chia sẻ của đại diện , hưởng ứng chiến dịch , doanh nghiệp đã áp dụng thành công những biện pháp kiểm soát tiêu thụ năng lượng trong sản xuất, đạt được kết quả tiết giảm đến 20% chi phí năng lượng cho sản xuất.

Ngoài ra, các dự án hợp tác với các tập đoàn lớn của quốc tế của Sơn Hà nhằm cung ứng ra thị trường các sản phẩm sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như sản phẩm thiết bị nước nóng hay sản phẩm pin mặt trời lắp đặt trên hàng triệu mái nhà... đang dần được triển khai, ứng dụng vào thực tế.

“Tại Sơn Hà, hàng năm đều thực hiện chương trình kiểm toán năng lượng để đưa ra các giải pháp tối ưu cho việc sử dụng năng lượng trong sản xuất, như sử dụng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, áp dụng những công nghệ mới ít tiêu hao năng lượng trong các công đoạn sản xuất, các công xưởng luân phiên sản xuất tránh căng thẳng về điện trong giờ cao điểm,” đại diện Tập đoàn Sơn Hà cho hay.

Theo các nghiên cứu gần đây của Bộ Công Thương, tiềm năng hiện còn rất lớn, trong đó các ngành có tiềm năng tiết kiệm năng lượng cao là xây dựng, giao thông, sản xuất công nghiệp, dịch vụ…

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng năng lượng của nước ta đang và sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức khá cao trong giai đoạn tới, Việt Nam đã chuyển từ một nước xuất khẩu sang nước nhập siêu về năng lượng sơ cấp và ngày càng phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu thì việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình phát triển năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng.

Do vậy, thực hiện tốt công tác này sẽ bảo vệ môi trường sống, khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên năng lượng giúp tiết kiệm ngoại tệ, phát triển kinh tế-xã hội một cách bền vững.

Giờ Trái đất là sáng kiến của Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên thế giới, được tổ chức lần đầu vào năm 2007. Tính đến nay đã có khoảng 7.000 thành phố thuộc 172 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia hưởng ứng chiến dịch.

Năm 2018, sau 1 giờ kêu gọi hưởng ứng tắt đèn và giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện không cần thiết, Việt Nam đã tiết kiệm được lượng điện năng là 485.000kWh, tương đương với giá trị khoảng 834 triệu đồng./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/su-kien-gio-trai-dat-tiem-nang-tiet-kiem-nang-luong-con-rat-lon/557409.vnp