Sự hỗn loạn của X sau khi tỉ phú Elon Musk tiếp quản có thể đã vi phạm trật tự quyền riêng tư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Có vẻ như sau khi tỉ phú Elon Musk tiếp quản Twitter, nay được gọi là X, nền tảng này đã không quan tâm đến khả năng bảo mật và tính riêng tư của người dùng. 

Ảnh: The Guardian
Ảnh: The Guardian

Theo hồ sơ tòa án, việc tỉ phú Elon Musk tiếp quản Twitter đã tạo ra một “môi trường hỗn loạn” trong nội bộ của công ty truyền thông xã hội này. Được biết, dưới thời kỳ của Elon Musk, X có thể đã vi phạm lệnh của cơ quan chính phủ yêu cầu xem xét các biện pháp bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã cáo buộc trong một hồ sơ pháp lý rằng các lời khai từ nhân viên cũ tại Twitter (hiện đã được đổi tên thành X) đã khiến nhiều người hoài nghi về việc liệu công ty có tuân thủ lệnh của cơ quan giám sát cạnh tranh và người tiêu dùng hay không.

“Thông tin thu được cho thấy một môi trường hỗn loạn tại công ty, đặt ra những dấu hỏi về việc liệu ông Musk và các nhà lãnh đạo khác có đảm bảo X tuân thủ yêu cầu hành chính năm 2022 hay không và bằng cách nào”, hồ sơ cho biết.

Cựu giám đốc bảo mật của Twitter, Andrew Sayler, đã làm chứng rằng ông có "hàng loạt thắc mắc về cam kết của tỉ phú Elon Musk đối với các hoạt động bảo mật tổng thể và quyền riêng tư của tổ chức”, bởi vì ông nghĩ “cách mà ông Elon Musk yêu cầu nhân viên cấp quyền truy cập cho bên thứ ba đã không trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Ở một mức độ nào đó đây là hành động coi thường tính nhạy cảm của thông tin cũng như bảo mật”.

Trong một ví dụ khác từ hồ sơ, một nhân viên cho biết Giám đốc điều hành Tesla “đã nhất quyết ra mắt dịch vụ xác minh người dùng Twitter Blue mới trên cơ sở đẩy mạnh doanh thu, bất chấp những hạn chế về nhân sự”. Theo đó, ông Musk nhấn mạnh rằng tính năng này phải ra mắt “ngay bây giờ” mặc dù số lượng nhân sự của Twitter đã giảm mạnh đến mức các nhân viên đang “đấu tranh để duy trì dịch vụ”.

Trong một thỏa thuận được thực hiện trước khi Musk mua lại công ty, X đã đồng ý trả khoản tiền phạt 150 triệu USD (120 triệu bảng Anh) và đồng ý chấp hành lệnh do Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) áp đặt sau cuộc điều tra về việc trình bày sai các biện pháp bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu cho người dùng.

Lệnh yêu cầu X triển khai chương trình bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư, đồng thời cập nhật liên tục với FTC về quá trình sửa đổi. Hồ sơ của DoJ tuyên bố X phàn nàn rằng FTC đã đặt “quá nhiều câu hỏi” kể từ khi Musk mua công ty.

Hồ sơ cho biết FTC đã phải đặt câu hỏi vì “những thay đổi đột ngột” tại X sau khi ông Musk tiếp quản vào tháng 10 năm ngoái.

Vào tháng 3 năm nay, có thông tin tiết lộ rằng FTC đang điều tra việc sa thải hàng loạt của ông Musk tại công ty và cố gắng thu thập thông tin liên lạc nội bộ của ông như một phần của hoạt động giám sát liên tục đối với các hoạt động an ninh mạng và quyền riêng tư của công ty truyền thông xã hội này, theo các tài liệu được mô tả trong một báo cáo quốc hội.

Hồ sơ nêu rõ rằng một nửa số nhân viên của nền tảng đã bị sa thải hoặc bị buộc từ chức chỉ trong vài tuần sau thương vụ tiếp quản, bao gồm “các giám đốc điều hành chủ chốt về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu”. Bộ Tư pháp Mỹ tiếp tục liệt kê các vấn đề dưới sự lãnh đạo ông của Musk, bao gồm cả việc khởi động lại dịch vụ đăng ký Twitter Blue một cách thất bại và các báo cáo về việc nền tảng ngừng hoạt động.

Theo The Guardian