Sử dụng trí tuệ nhân tạo để 'biết' một thành phố có nhiều công dân bị béo phì hay không

Không có gì ngạc nhiên, thuật toán phát hiện ra các khu vực có nhiều không gian xanh để đi bộ và khoảng cách giữa các tòa nhà cao hơn có tỷ lệ béo phì thấp hơn. Đây là dấu hiệu của các khu phố giàu có có ít cư dân béo phì.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo để “biết” một thành phố có nhiều công dân bị béo phì hay không

Hai nhà nghiên cứu của trường Đại học Washington đã tìm ra cách để ước lượng mức độ béo phì của một thành phố mà không cần phải “cân đo đong đếm” cân nặng của người dân thành phố đó.

The trang Quartz, hai nhà nghiên cứu đã đào tạo một thuật toán thông minh nhân tạo để tìm mối quan hệ giữa cơ sở hạ tầng và mức độ béo phì của thành phố bằng cách sử dụng hình ảnh vệ tinh và các hình ảnh Street View của Google. Tìm hiểu cách thành phố quy hoạch ảnh hưởng như thế nào đến béo phì, các chiến dịch y tế và các công trình xây dựng mới có thể được phối hợp để cải thiện sức khỏe của người dân thành phố.

Thuật toán AI được đào tạo bằng cách sử dụng hơn 150.000 hình ảnh vệ tinh của sáu thành phố, cũng như 96 loại hình địa điểm ưa thích, chẳng hạn như cửa hàng tạp hóa và cửa hàng thú cưng. Sau đó nó được tương quan với tỷ lệ béo phì được báo cáo từ mỗi thành phố. Các nhà nghiên cứu xem xét các địa điểm đáng chú ý được người dân ưa thích vì chúng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một vùng lân cận. Ví dụ, một khu vực có cửa hàng thú cưng có thể có nhiều người dắt chó đi dạo hơn.

Không có gì ngạc nhiên, thuật toán phát hiện ra các khu vực có nhiều không gian xanh để đi bộ và khoảng cách giữa các tòa nhà cao hơn có tỷ lệ béo phì thấp hơn. Đây là dấu hiệu của các khu phố giàu có có ít cư dân béo phì. Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng mối quan hệ giữa thu nhập và sức khỏe có thể làm lệch thuật toán. Tuy nhiên, thông qua các xét nghiệm xác nhận thêm, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một liên kết giữa số lượng các tòa nhà và không gian xanh ảnh hưởng đến sự béo phì, chứ không chỉ sự giàu có.

Nghiên cứu này dựa trên dữ liệu của Mỹ, do đó, thuật toán không thể hoạt động ở các quốc gia khác mà không điều chỉnh.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/cntt/cuoc-song-thong-minh/su-dung-tri-tue-nhan-tao-de-biet-mot-thanh-pho-co-nhieu-cong-dan-bi-beo-phi-hay-khong-172251.ict