Sử dụng robot tuần tra chống tội phạm và ngăn chặn người vô gia cư

VietTimes -- Tại San Francisco, người ta bắt đầu sử dụng các robot chống tội phạm đi tuần tra tại các địa điểm công cộng như bãi để xe, sân thể thao. Khuôn viên các công ty công nghệ như Microsoft, Uber, và Juniper Networks cũng được trang bị các robot để ngăn chặn người vô gia cư lấn chiếm.
Robot K9 đang đi tuần tra
Robot K9 đang đi tuần tra

Tuần trước, báo San Francisco Business Times cho hay, Hội chống đối xử dã man với động vật (SPCA) chi nhánh San Francisco đã đặt một robot an ninh phía ngoài khu khuôn viên của tổ chức để ngăn chặn những người vô gia cư lập các trại dọc theo vỉa hè.

Tuy nhiên, việc làm này lại không nhận được sự ủng hộ của chính quyền. Nhà chức trách thành phố San Francisco đã chỉ thị cho SF SPCA không được bố trí robot ở ngoài đường phố, trong trường hợp không tuân thủ sẽ chịu mức phạt tới 1.000 USD/ ngày vì vi phạm quy định sử dụng vỉa hè không phép.

Trong khi đó, cô Krista Maloney, quản lý quan hệ truyền thông của SF SPCA, nói với Business Insider rằng, nhân viên tổ chức của cô không thể sử dụng vỉa hè một cách an toàn vì những lán trại ổ chuột của người vô gia cư. Maloney cũng nói thêm rằng, kể từ khi SPCA bắt đầu sử dụng robot - được đặt tên là K9 - bảo vệ cơ sở của mình cách đây một tháng, các khu trại lán trại của người vô gia cư đã giảm và số xe hơi bị đập phá cũng đã giảm.

K9 là một phần của đội ngũ robot chống tội phạm do công ty khởi nghiệp Knightscope có trụ sở tại Mountain View, California sản xuất và điều hành. Các robot của công ty không chống lại con người; chúng sử dụng thiết bị như laser, máy ảnh, cảm biến nhiệt và GPS để phát hiện hoạt động tội phạm và cảnh báo các cơ quan chức năng.

Công dụng của chúng là cung cấp đôi mắt và tai của “siêu nhân” cho các nhân viên bảo vệ để họ có thể trấn áp tội phạm - Bill Santana Li, CEO của Knightscope trao đổi với phóng viên của Business Insider từ đầu năm ngoái.

Công ty Knightscope cho thuê robot với giá 7 USD/h - thấp hơn mức lương tính theo giờ của nhân viên bảo vệ. Hiện công ty có hơn 19 khách hàng ở năm tiểu bang của Hoa Kỳ. Hầu hết khách hàng, bao gồm Microsoft, Uber, và Juniper Networks, đã đưa các robot vào hoạt động tuần tra các bãi đậu xe và các tòa nhà văn phòng.

knightscope k5 thumbnails 05

Ngăn chặn tội phạm là một trong những dịch vụ mà Knightcope thực hiện cho khách hàng tiềm năng. (Ai cũng biết rằng, tăng cường sự hiện diện của cảnh sát có thể làm giảm tội phạm, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng).

"Nếu tôi đặt một chiếc xe có biển báo đang thực thi pháp luật ở phía trước nhà hoặc văn phòng của bạn, hành vi phạm tội sẽ thay đổi", Li nói với Business Insider hồi đầu năm nay.

Việc robot K9 đi tuần vòng quanh khuôn viên của SF SPCA đã tạo ra những phản ứng trái chiều. Theo bà Jennifer Scarlett, Chủ tịch chi nhánh, trong tuần đầu tiên triển khai robot, một số người vô gia cư đang dựng lán của họ ở gần đó đã "phủ tấm bạt lên, đấm đá nó và hất nước sốt thịt nướng vào tất cả các cảm biến".

Tuy nhiên một số người lại tỏ ra thất vọng với hành động của hội SPCA.

Theo Bussiness Insider