Sử dụng cáp sạc Android cho iPhone 15 liệu có làm hỏng thiết bị của bạn?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Mới đây, một nguồn tin từ Trung Quốc cho rằng sử dụng cáp sạc của Android cho iPhone 15 sẽ gây hư hỏng thiết bị, vậy thực hư như nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Ảnh: Apple Insider
Ảnh: Apple Insider

Cuối tuần qua, một số nhà cung cấp bên thứ ba của Apple ở Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố rằng việc sử dụng cáp USB-C của Android sẽ phá hủy iPhone 15 – thông tin này đã nhanh chóng lan truyền. Trên thực tế, tuyên bố này là không có thật và không có gì nguy hiểm đối với iPhone 15.

Khi iPhone 15 được bán ra, một nhà bán lẻ bên thứ ba ở Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông đang tư vấn cho khách hàng về cáp "Android USB-C" cho iPhone 15. Cửa hàng này đã chỉ ra cáp sạc cho iPhone 15 từ Apple sẽ có 9 chân ở một bên, khác so với 11 chân trên cáp Android. Kết quả là, họ cho rằng số lượng chân cắm khác nhau ở mỗi bên sẽ dẫn đến hư hỏng iPhone. Tuy nhiên, tuyên bố này hoàn toàn không đúng sự thật.

Lời khuyên rất tồi của một đại lý đã nhanh chóng được truyền thông xã hội đón nhận và hiểu lầm Apple. Sau đó, thông tin này còn được trang tin Gizchina có uy tín đăng tải, cảnh báo người dùng.

Tuy nhiên, sự thật là cả hai loại cáp đều đáp ứng các thông số kỹ thuật. Không có chuyện sạc iPhone 15 series bằng cáp USB-C Android sẽ bị hỏng, cũng như không có chuyện điện thoại Android bị hỏng nếu sạc bằng cáp USB-C của Apple.

Các chuyên gia cho biết, cáp USB-C không phải là một dây đồng như chúng ta kết nối từ ổ cắm điện đến bóng đèn. Tổng cộng, có 24 chân có thể có trên cáp USB-C, với 12 chân ở mỗi bên để trở thành hai chiều. Nhưng không phải mọi chân cắm đều cần phải được nối dây hoặc thậm chí phải có trên bất kỳ cáp USB-C nào. Điều này giúp ngăn ngừa hư hỏng thiết bị trong quá trình cắm sạc.

Capture.PNG
Sơ đồ chân sạc USB-C

Nhìn vào sơ đồ trên, đây là ví dụ về cáp không cần mọi chân cắm. Theo đó, các chân cắm được đánh dấu bằng màu xanh lam nhạt và xanh lục có thể không cần kết nối với bất kỳ chân sạc nào cũng sẽ không gây tổn hại gì tới thiết bị.

Khi được cắm sạc, cáp sẽ truyền thông tin nguồn điện nào sẽ được phân phối cũng như kết hợp giữa volt và ampe nào sẽ được áp dụng từ đầu sạc đến đầu cấp nguồn. Nếu có thông tin không đáng tin cậy về nguồn điện cần cung cấp thì nguồn điện sẽ không được truyền.

Vì vậy, tóm lại, hãy sử dụng cáp "Android" mà không cần lo lắng. Thiết bị sạc này sẽ không làm hỏng iPhone của bạn.

Theo Apple Insider