Steve Bannon: Ông Trump sẽ bị luận tội trong vòng 6 tuần tới, bà Hillary Clinton và ông Mike Bloomberg sẽ nhập cuộc để thay thế các ứng viên yếu đuối của đảng Dân chủ

VietTimes -- Cựu chiến lược gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu chủ biên của tờ Breibart News mới đây đưa ra lời cảnh báo trực tiếp tới chính quyền Trump, cho rằng phía Nhà Trắng đang quá coi nhẹ tiến trình điều tra luận tội mà phe Dân chủ đang theo đuổi.
Steve Bannon, cựu chiến lược gia của Tổng thống Trump, đưa ra nhiều nhận xét về thời cuộc (Ảnh: AP)
Steve Bannon, cựu chiến lược gia của Tổng thống Trump, đưa ra nhiều nhận xét về thời cuộc (Ảnh: AP)

Trong lúc trả lời phỏng vấn tờ New York Post, Steve Bannon nói rằng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi "cực kỳ tập trung" trong việc khởi động tiến trình luận tội, và dù cho ông Trump có cố gắng thế nào để tránh bị phế truất thì vẫn còn nhiều mối đe dọa thậm chí còn lớn hơn đang chờ đợi ông trong kỳ bầu cử Tổng thống năm 2020.

Ông Trump và "phó tướng" của mình là Mike Pence có thể phải đối mặt với các gương mặt ứng viên mới như tỷ phú Mike Bloomberg và Hillary Clinton -- ông Bannon nói. Vị cựu chiến lược gia khẳng định rằng các ứng viên đang tranh giành vị trí ứng viên đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống hiện nay không có lấy nổi một cơ hội để đối đầu với vị Tổng thống của đảng Cộng hòa.

"Tính đến thời điểm này thì không một ai có thể đánh bại ông Trump. Người duy nhất có thể đánh bại ông Trump chỉ có thể là chính ông Trump" - Bannon nói về khả năng tái đắc cử của người từng là sếp của ông.

Ông Bannon nói rằng chính quyền Trump không nên coi nhẹ nỗ lực luận tội của phe Dân chủ (Ảnh: The Nation)
Ông Bannon nói rằng chính quyền Trump không nên coi nhẹ nỗ lực luận tội của phe Dân chủ (Ảnh: The Nation)

Tuy nhiên, ông Bannon cũng đưa ra một cảnh báo đáng sợ.

Ông cho rằng các ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ hiện nay như bà Elizabeth Warren và ông Joe Biden sẽ sớm hứng chịu phản ứng từ cộng đồng cử tri trung dung, điều này có thể khiến chiến dịch tranh cử của họ "chết yểu" ngay vào cuối năm nay. Điều này mở ra cánh cửa cho ông Bloomberg và bà Clinton.

"Bloomberg và Clinton, cả hai sẽ gia nhập cuộc đua" - ông Bannon nói với tờ New York Post.

Steve Bannon -- vị chiến lược gia gây nhiều tranh cãi -- đã rút khỏi chính quyền Trump chỉ vài tháng sau khi ông Trump đắc cử vào năm 2016. Tuy nhiên, vị cựu cố vấn có quan điểm dân túy, dân tộc chủ nghĩa này vẫn tiếp tục đưa ra nhiều thông điệp, công khai nói chuyện và gặp gỡ với những người trung gian quyền lực, giàu có.

Giờ đây, trong lúc đang đứng ngoài cuộc để quan sát chính quyền Trump, ông Bannon thừa nhận, ông lo ngại rằng sẽ không có vật cản trong tiến trình điều tra luận tội của phe Dân chủ, thứ mà ông gọi là một "mối đe dọa tinh thần". Ông cho rằng chính quyền Trump hiện tại thiếu đi sự phối hợp để phản ứng trước mối đe dọa đó.

"Tôi không cảm thấy hài lòng khi chứng kiến quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney" - ông Bannon nói, ám chỉ tới phiên điều trần của ông Mulvaney hôm thứ Năm tuần trước, trong đó ông Mulvaney nói rằng quyết định rút viện trợ quân sự cho Ukraine của ông Trump là hành động "có qua có lại" (qiud pro quo), thêm rằng chiến lược như vậy xảy ra khá thường xuyên.

Kể từ sau phiên điều trần, ông Mulvaney tìm cách chối bỏ pha "vạ miệng" đó.

"Vấn đề ở đây là Tổng thống cần có một đội ngũ sẵn sàng hỗ trợ ông, và một người nào đó đủ khả năng đề ra kế hoạch hành động. Ông Trump không thể kham hết mọi việc" - ông Bannon nói - "Không hề có sự phối hợp với đội ngũ".

"Mấy thứ kiểu như thông tin giả mạo hay săn phù thủy không có tác dụng" - ông Bannon nói, ám chỉ các phát ngôn mà ông Trump từng đưa ra để chống lại âm mưu luận tội ông.

Ông Bannon cũng kêu gọi ông Trump "tăng cường đội ngũ pháp lý" đồng thời chỉ ra rằng thứ đã giúp cho chính quyền Trump đối phó với cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử năm 2016 do công tố viên đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu "chính là sự phân nhánh trong văn phòng cố vấn Nhà Trắng. Cần phải có một đội ngũ mà có thể tập trung vào vấn đề luận tội 24/7".

Ông Bannon còn nhấn mạnh rằng ông hoàn toàn chắc chắn thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện, một đối thủ của ông Trump, sẽ thông qua một quá trình luận tội Tổng thống dai dẳng.

Tỷ phú Mike Bloomberg và bà Hillary Clinton có thể tham gia chạy đua bởi các ứng viên đảng Dân chủ không có cơ đánh bại ông Trump (Ảnh: Getty)
Tỷ phú Mike Bloomberg và bà Hillary Clinton có thể tham gia chạy đua bởi các ứng viên đảng Dân chủ không có cơ đánh bại ông Trump (Ảnh: Getty)

Ông Bannon cũng chắc chắn về cơ hội tái đắc cử của ông Trump trong kỳ bầu cử Tổng thống năm 2020, đồng thời bác bỏ khả năng của các ứng viên của đảng Dân chủ hiện nay. Nhưng dù vậy, ông Trump vẫn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng để đối đầu với thách thức thực sự, đến từ ông Bloomberg và bà Clinton.

Lý do vì sao? Theo dự đoán của Bannon, nếu ứng viên Joe Biden đuối sức trong cuộc đua và bà Warren có cơ hội giành vị trí ứng viên đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử, thì "ông Bloomberg và bà Clinton sẽ nhập cuộc". Và nếu hai người này tham gia cuộc đua phía đảng Dân chủ, không có ứng viên nào có thể cạnh tranh nổi với họ.

"Cory Bookers và Kamala Harris không đủ sức hút để cạnh tranh với bà Warren. Cộng đồng quỹ rủi ro ngân hàng của đảng Dân chủ không sẵn sàng để ủng hộ họ" - ông Bannon nhận định - "Trong khi đó, Bloomberg và Clinton lại đầy sức cạnh tranh. Bà Clinton và ông Bloomberg đều có thể trở thành 2 ứng viên đáng gờm".

Nói về điều mà đảng Dân chủ cần làm, ông Bannon nói rằng họ nên tập trung đánh bại ông Trump ở "vòng cung phía Nam" bao gồm các bang dao động như Arizona, Texas, Georgia và Carolinas (North Carolina và South Carolina). Ứng viên đại diện đảng Dân chủ cũng cần phải "giành được bang Pennsylvania, Michigan, Wisconsin". Bà Clinton từng để mất các bang này - vốn là các bang mà trước đây đảng Dân chủ thường nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ - do không dành đủ thời gian vận động ở đó trong kỳ tranh cử năm 2016.

Theo Daily Mail