Startup tạo ứng dụng chống nạn trộm xe đạp bằng công nghệ cao

VietTimes -- Trong thời đại công nghệ số và GPS, các startup đã phát minh ra nhiều kiểu khóa xe đạp mới nhằm nâng cao đáng kể khả năng chống trộm, hoặc chí ít là có thể giúp tìm ra chiếc xe nếu họ bị mất cắp.
Chiếc xe vừa dựng ở đây, giờ đã mất đâu rồi! Ảnh DPA
Chiếc xe vừa dựng ở đây, giờ đã mất đâu rồi! Ảnh DPA

Mất trộm xe đạp không chỉ là chuyện thường ngày ở các nước chậm phát triển mà ngay cả ở các quốc gia văn minh như châu Âu, tệ nạn này cũng khá phổ biến. Vì thế các nhà phát minh đã không ngừng sáng tạo ra các loại khóa mới để chống trộm.

Trong thời đại công nghệ số và GPS, các startup đã phát minh ra nhiều kiểu khóa xe đạp mới nhằm nâng cao đáng kể khả năng chống trộm, hoặc chí ít là có thể giúp tìm ra chiếc xe nếu họ bị mất cắp.

Loại khóa thông dụng nhất là các mẫu cổ điển với dây xích, và khóa không cần chìa vì có thể dùng điện thoại thông minh để mở ra hoặc khóa lại thông qua một ứng dụng đã được cài sẵn. Những chiếc khóa thường hoạt động không dây qua các khoảng cách ngắn dựa trên Bluetooth hoặc NFC (giao tiếp cận trường). Điểm yếu của các khóa này là cần phải dùng pin để hoạt động.  

Một lựa chọn khác để ngăn ngừa trộm cắp là hệ thống báo động tương tự như các hệ thống được lắp đặt trong xe ô tô. Nếu xe đạp bị lấy mất và di chuyển, chuông báo động lập tức phát tín hiệu.

Anh Stephan Behrendt - câu lạc bộ đi xe đạp ADFC của Đức cho biết: "Điểm dở của hệ thống này là thường xuyên bị phát tín hiệu cảnh báo giả. Nó làm phiền người khác, đồng thời cũng làm cho pin mau cạn kiệt”.

Loại công cụ bảo vệ xe đạp khỏi bị mất trộm sử dụng hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh GPS để tìm ra đường di chuyển của chiếc xe bị mất cắp. Anh Felix Lindhorst từ liên đoàn thợ cơ khí xe đạp Đức, nói: "Hệ thống GPS có thể giúp tìm ra xe một cách hữu hiệu".

Bộ phận dẫn đường này được gắn vào xe đạp và truyền tín hiệu về vị trí của nó về cho chủ xe qua điện thoại thông minh.

Các nhà sản xuất thường kết hợp các công nghệ khác nhau. Eisenberger nói: "Nhiều hệ thống được dựa trên sự kết hợp của khóa số, hệ thống báo động và bộ theo dõi GPS.

Mới đây, một startup tại Đức bắt đầu cung cấp một ứng dụng mới. Anh Markus Fischer, tác giả của ứng dụng mang tên Insect, cho biết: "Thiết bị chống trộm của chúng tôi, Insect, được gắn vào bộ phận để giữ chai nước trên chiếc xe, từ đó liên lạc qua Bluetooth với ứng dụng “Săn lùng kẻ trộm - Bike Hunter".

Chủ xe cần cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh của mình và đăng ký với cộng đồng. Ứng dụng tự động phát hiện khi xe đạp bị ai đó không phải là chủ xe đưa ra khỏi chỗ giữ xe, sau đó gửi thông báo đến chủ xe và tất cả mọi người trong cộng đồng người đi xe đạp đã đăng ký trong bán kính 100m.

Điều này có nghĩa là những người khác trong cộng đồng ở gần chiếc xe sẽ nhận được tín hiệu báo động và có thể can thiệp để ngăn chặn hành vi trộm cắp hoặc ít nhất là làm nhân chứng cho vụ trộm.