SSI: Vietcombank cần thiết phải tăng vốn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quan điểm cho vay thận trọng và quản lý rủi ro chặt chẽ đã phần nào giúp Vietcombank hạn chế sự suy giảm về NIM trong ngắn hạn, nhưng với hệ số CAR chỉ ở mức 9,35% thì ngân hàng này cần phải tăng vốn, theo SSI.

CTCP Chứng khoán SSI (SSI) vừa có báo cáo cập nhật về Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – Mã CK: VCB), trong đó bày tỏ quan ngại về tỷ lệ an toàn vốn hiện tại của Vietcombank khi hệ số CAR (theo Basel II) chỉ ở mức 9,35%. Điều này cho thấy Vietcombank cần thiết phải tăng vốn.

Nhóm phân tích giả định việc phát hành cổ phiếu mới với tỷ lệ 6,5% sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2023, qua đó giúp tăng hệ số CAR của Vietcombank từ 2 – 2,5%.

Báo cáo cũng ghi nhận việc một số khách hàng gửi tiền đã chuyển khoản tiền đang gửi tại các ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ sang các ngân hàng thương mại cổ phần quốc doanh đảm bảo an toàn sau sự kiện Vạn Thịnh Phát.

Dù đánh giá thanh khoản của Vietcombank vẫn 'tương đối tốt', SSI cho rằng lãi suất huy động của nhà băng này vẫn có thể tiếp tục tăng dưới áp lực cạnh tranh. Đặc biệt là khi ngân hàng này đặt mục tiêu tăng trưởng tiền gửi là 8% cho năm 2022, trong khi mức tăng hiện tại mới chỉ là 5% so với đầu năm.

Gần đây, Vietcombank cũng thông báo cắt giảm lãi suất cho vay đến 1%, áp dụng cho nhiều khoản vay khác nhau ngoại trừ bất động sản, chứng khoán, cầm cố giấy tờ có giá,… trong 2 tháng cuối năm 2022. Ước tính điều này có thể làm giảm khoảng 400 – 500 tỉ đồng thu nhập lãi thuần.

Sang năm 2023, chuyên gia SSI kỳ vọng Vietcombank sẽ linh hoạt hơn trong việc điều chỉnh lãi suất cho vay phù hợp với chi phí vốn tăng lên mà không ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của khách hàng, do lãi suất cho vay tại nhà băng này đã thấp hơn nhiều so với các đơn vị cùng ngành.

“Do đó, chúng tôi dự báo chênh lệch lãi suất sẽ vẫn chịu áp lực trong suốt quý 4/2022 và dần ổn định vào năm 2023. Đồng thời, NIM sẽ giảm 0,52 điểm % so với quý trước trong quý 4/2022 và 0,05 điểm % so với cùng kỳ vào năm 2023”, báo cáo nêu./.