SSI: Lợi nhuận ngành thép có thể phục hồi mạnh trong năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Lợi nhuận của các công ty thép được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng cao trong năm 2024 nhờ sản lượng tiêu thụ cải thiện, giá thép phục hồi, theo SSI.

SSI: Lợi nhuận ngành thép có thể phục hồi mạnh trong năm 2024
SSI: Lợi nhuận ngành thép có thể phục hồi mạnh trong năm 2024

Quan điểm này được nhóm phân tích của CTCP Chứng khoán SSI (Mã CK: SSI) nêu tại báo cáo triển vọng ngành thép năm 2024 vừa công bố.

Theo đó, SSI dự báo tổng sản lượng tiêu thụ thép năm 2024 sẽ phục hồi hơn 6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tiêu thụ nội địa đạt mức tăng trưởng gần 7%.

"Kênh nội địa đã có những dấu hiệu phục hồi đầu tiên vào cuối năm 2023 khi sản lượng tiêu thụ từ tháng 9 đến tháng 11 đã tăng 13% so với cùng kỳ sau khi giảm 20% so với cùng kỳ trong 8 tháng đầu năm 2023", báo cáo viết.

SSI cho rằng, mức tiêu thụ thép trong năm 2024 sẽ được hỗ trợ nhờ tình hình vĩ mô và thị trường bất động sản khởi sắc hơn. Trong chu kỳ trước, tiêu thụ thép xây dựng năm 2013 đã tăng khoảng 3% so với mức đáy năm 2012.

Cũng theo SSI, giá thép có thể đã chạm đáy và cải thiện trong năm 2024. Cụ thể, sản lượng sản xuất thép của Trung Quốc trong 11 tháng đầu năm 2023 tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 952 triệu tấn.

Tuy nhiên, nếu xét theo tháng, sản lượng sản xuất thép của Trung Quốc gần như liên tục giảm từ mức đỉnh 95,7 triệu tấn trong tháng 3 xuống còn 76,1 triệu tấn trong tháng 11 do nhu cầu yếu và chi phí nguyên vật liệu tăng cao.

Sản lượng sản xuất của Trung Quốc sụt giảm cũng khiến sản lượng toàn cầu giảm. Tồn kho thép ở Trung Quốc đã giảm đáng kể trong những tháng gần đây, giúp giảm áp lực dư cung trên toàn cầu.

Do đó, SSI nhận định giá thép có thể đã chạm đáy và sẽ phục hồi trong thời gian tới. Tuy nhiên, giá thép sẽ không tăng mạnh vì nhu cầu chung vẫn bị ảnh hưởng bởi nhu cầu yếu ở Trung Quốc do thị trường bất động sản chưa có nhiều khởi sắc.

Mặt khác, sự gia tăng giá thép so với chi phí nguyên liệu đầu vào có thể thúc đẩy hoạt động sản xuất ở Trung Quốc quay trở lại.

Với những yếu tố nêu trên, SSI dự báo lợi nhuận của các công ty thép sẽ đạt mức tăng trưởng cao trong năm 2024 từ mức nền thấp năm 2023 nhờ sản lượng tiêu thụ cải thiện, đặc biệt là của HPG và HSG.

Cùng với đó, biên lợi nhuận gộp sẽ tăng trở lại từ mức thấp trong nhiều năm do giá thép nhiều khả năng đã kết thúc xu hướng giảm của những năm trước.

SSI kỳ vọng mức tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp thép có thể cao hơn trong nửa đầu năm 2024 nhờ mức nền lợi nhuận thấp trong nửa đầu năm 2023.

"Xu hướng phục hồi có thể được duy trì sau năm 2024, mặc dù nhu cầu tiêu thụ và biên lợi nhuận vẫn còn khả năng biến động", báo cáo viết./.