SSI: FE Credit sẽ IPO trong quý 3/2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – VPBank đã và đang đàm phán lại với một đối tác quan trọng trong việc bán cổ phần FE Credit và dự kiến có thể đàm phán thành công trong 5 – 6 tháng tới, nhờ đó thương vụ IPO có thể hoàn thành trong quý 3/2021.

Theo báo cáo phân tích mới nhất về Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cho biết, FE Credit có thể hoàn thành thương vụ IPO (phát hành công khai lần đầu) trong quý 3/2021.

Theo đó, giao dịch này được kỳ vọng sẽ giúp VPBank củng cố bảng cân đối kế toán và vị thế để giải quyết các tài sản có vấn đề lớn.

Đáng chú ý, ban lãnh đạo VPBank đặt kỳ vọng giá cổ phiếu FE Credit sẽ cao gấp 3 lần giá trị sổ sách. Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng đã và đang đàm phán lại với một đối tác quan trọng trong việc bán cổ phần FE Credit và dự kiến có thể đàm phán thành công trong 5 – 6 tháng tới.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, FE Credit ghi nhận tổng dư nợ đạt 64.000 tỉ đồng, tăng 6,4% so với thời điểm đầu năm. Hệ số an toàn vốn (CAR) đạt 17,4%, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước; hệ số CIR đạt 28,4%, mức thấp nhất trong 6 quý vừa qua. Lợi nhuận trước thuế đạt gần 3.200 tỉ đồng.

SSI cho biết, sự sụt giảm trong hoạt động cho vay của FeCredit do đơn vị này đang tập trung vào quản lý rủi ro và thu hồi nợ thay vì giải ngân các khoản vay mới để tránh rủi ro tín dụng vượt mức.

Bên cạnh sự sụt giảm về doanh số, biên lợi nhuận cho vay (NIM) của FE Credit cũng giảm từ 31,3% xuống còn 26,7% trong quý 3/2020, một phần do tác động của dịch Covid-19.

Mặt khác, tỷ lệ nợ xấu của FE Credit tăng lên 6,9%, song vẫn nằm trong mức kiểm soát. Tỷ lệ này chủ yếu nằm ở nhóm 3 và 4, đây là những nhóm nợ có mức trích lập dự phòng khá thấp.

FE Credit đặt mục tiêu cho vay bán lẻ sẽ bắt đầu tăng trưởng trở lại trong quý 4/2020 và phục hồi vào năm 2021 ở mức từ 10% - 15% mỗi năm.

Trong thời gian tới, FE Credit sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh danh mục đầu tư nhằm thu hút khách hàng hiện hữu và giảm thiểu rủi ro trên tập khách hàng mới. Tối ưu hóa chi phí thông qua việc tăng tốc triển khai các công nghệ tiên tiến như Chữ ký điện tử, Trí tuệ nhân tạo (AI).

Ngoài ra, FE Credit còn đặc biệt chú trọng đến các ứng dụng kỹ thuật số trên cả dịch vụ front-end và back-end./.