Spotify tiết lộ có hơn 2 triệu tài khoản đang 'dùng chùa' gói Premium

Bằng cách sử dụng các file cài đặt đã được chỉnh sửa, những tài khoản này có thể dùng gói Premium của Spotify hoàn toàn miễn phí, gây thất thoát doanh thu của công ty.
Spotify tiết lộ có hơn 2 triệu tài khoản đang 'dùng chùa' gói Premium - Ảnh 1

Theo trang BGR, vào ngày 23/3 vừa qua, Spotify đã tiết lộ rằng có hơn hai triệu người dùng đang sử dụng các thủ thuật để qua mặt những quảng cáo được hiển thị cho tài khoản miễn phí. Thông tin này có trong hồ sơ mà Spotify gửi đến các cơ quan hành pháp khi công ty chuẩn bị mở bán cổ phiếu công khai dưới dạng phát hành trực tiếp và lên sàn giao dịch chứng khoán New York trong vài tuần tới.

Tuy chúng ta đã biết về việc nhiều người dùng đã cố tình sử dụng các phiên bản ứng dụng Spotify trên Android đã qua chỉnh sửa để "dùng chùa" gói Premium, có vẻ như tình trạng này diễn ra phổ biến hơn rất nhiều so với ước tính của các nhà phân tích. Tính đến cuối năm 2017, Spotify có hơn 71 triệu người dùng trả phí, 157 triệu tài khoản hoạt động thường xuyên, nên hai triệu tài khoản ấy tương đương với hơn 2,3% số người dùng miễn phí của nền tảng.

Để có thể "dùng chùa" gói Premium, người dùng sẽ tải những tập tin cài đặt đã qua chỉnh sửa của Spotify trên Android (hay còn gọi là tập tin APK), cài đặt ứng dụng đã chỉnh sửa đó và đăng nhập bằng một tài khoản miễn phí. Phiên bản đã chỉnh sửa này sẽ không có những tính năng như Spotify Cast hay nghe nhạc ngoại tuyến, nhưng nó cho phép người dùng nghe nhạc chất lượng cao hơn và không phải nghe quảng cáo. Vào hồi đầu tháng, Spotify đã triển khai chiến dịch loại bỏ các tài khoản này, gửi các tin nhắn cảnh báo tới người dùng yêu cầu chấm dứt việc dùng phiên bản ứng dụng đã qua chỉnh sửa nếu không sẽ bị khóa tài khoản.

Mặc dù việc "dùng chùa" này nghe có vẻ không mấy to tát, nó có thể gây tác động tiêu cực đến nền tảng của Spotify, nhất là trong thời điểm rất quan trọng này đối với công ty. Với mỗi lần các bài hát được nghe, Spotify sẽ phải trả một khoản tiền (nhỏ) cho các nghệ sĩ đã sáng tác những bài hát đó. Để bù đắp cho chi phí này, các tài khoản miễn phí sẽ phải chấp nhận có quảng cáo trong ứng dụng và khi nghe nhạc, nên việc người dùng lách quảng cáo như thế này sẽ khiến Spotify chịu nhiều tổn thất. Chưa kể, việc các thủ thuật được chia sẻ tràn làn sẽ khiến công ty mất đi những khách hàng tiềm năng của mình.

Theo báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2441250/spotify-tiet-lo-co-hon-2-trieu-tai-khoan-dang-dung-chua-goi-premium