Sony tiến hành tái cơ cấu sau thời gian dài thua lỗ trên thị trường smartphone

VietTimes --Theo Wccftech, Sony vừa bất ngờ công bố sáp nhập Xperia Mobile vào chung với bộ phận sản xuất TV, thiết bị âm thanh và máy ảnh. Đây được cho là hệ quả của nhiều năm kinh doanh thất bát của smartphone Xperia.

Sony Xperia 10. (ảnh: ExpertReviews)

Sony Xperia 10. (ảnh: ExpertReviews)

Ngày 28/3. Sony đã tuyên bố kế hoạch sáp nhập Xperia Mobile đang gặp khó khăn vào bộ phận sản xuất các dòng TV, thiết bị âm thanh và máy ảnh. Động thái này thực sự gây bất ngờ bởi nhiều chuyên gia đã dự đoán Sony đóng cửa, hoặc chuyển nhượng toàn bộ mảng sản xuất smartphone kinh doanh kém hiệu quả. Bộ phận mới hình thành tên là Sản phẩm điện tử và Giải pháp, sẽ chính thức ra mắt vào ngày 1-4.

Xperia Mobile thua lỗ gần 1 tỷ USD trong năm 2018

Kết thúc Q4/2018, Xperia Mobile đã thua lỗ 940 triệu USD. Trên thực tế, doanh thu từ bộ phận tăng trưởng ổn định nhất của Sony là Playstation không thể bù đắp con số đó. Cụ thể, sau nửa đầu năm 2018, Xperia đã để mất 480 triệu USD, trong khi mảng sản xuất thiết bị chơi game, Playstation đem về 317 triệu USD.

Nhà phân tích Amir Anvazadeh (Asmetmetric Advisors PTE) cho rằng: “Họ [Sony] nên đóng cửa bộ phận sản xuất smartphone nếu muốn giảm áp lực từ cổ đông, thay vì tìm cách che giấu khoản thua lỗ”.

Tuy nhiên, Sony giải thích rằng công ty vẫn sẽ công bố kết quả hoạt động của Xperia Mobile sau khi đưa về bộ phận mới, và việc tái cơ cấu để tối ưu hóa sự phối hợp về công nghệ giữa các dòng sản phẩm khác nhau.

Phát ngôn viên Sony, Takashi Iida nói: “Thông qua sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các bộ phận, chúng tôi mong muốn kiến tạo giá trị mới nhờ kết hợp các nguồn lực và nhân sự trong lĩnh vực điện tử”.

Hiện nay, các mẫu smartphone Xperia đang phải vật lộn để cạnh tranh với dòng Galaxy S cao cấp của Samsung. Thậm chí, LG cũng dễ dàng vượt qua Sony trên thị trường smartphone năm vừa qua. Các mẫu máy Xperia ra mắt gần đây bị dè bỉu vì kiểu dáng lỗi thời và thiếu tính năng đột phá, chưa kể khả năng quảng bá kém.

Sony hụt hơi vì 5G?

Rất khó để Sony cải thiện tình hình tài chính bết bát. Chỉ trong vòng 1 năm, từ Q3/2017 đến Q3/2018, doanh số bán smartphone Xperia đã giảm từ 3,4 triệu đơn vị xuống còn 2 triệu đơn vị. Năm nay, công ty Nhật Bản sẽ phải đối mặt với khó khăn khác là chi phí R&D đắt đỏ, để triển khai công nghệ 5G trên dòng sản phẩm mới.

Sony tiến hành tái cơ cấu sau thời gian dài thua lỗ trên thị trường smartphone ảnh 1

Nguyên mẫu smartphone 5G được Sony giới thiệu tại MWC 2019. Ảnh: Gadgets360

Giám đốc tài chính Sony, Hiroki Totoki đã thừa nhận ảnh hưởng của làn sóng 5G đối với mảng kinh doanh thiết bị di động như sau: "Mạng 5G với tốc độ cao, độ trễ thấp và khả năng kết nối theo thời gian thực dự kiến sẽ được thương mại hóa trong tương lai. Đây là một công nghệ có tiềm năng to lớn vì nó có thể kết nối tất cả thiết bị di động với đám mây”.

CFO Hiroki Totoki nói: “Để sử dụng hiệu quả công nghệ hàng đầu này, chúng tôi cần có khả năng tự nghiên cứu và tạo ra những ứng dụng liên quan. Bằng cách tiếp tục phát triển công nghệ 5G trên smartphone, chúng tôi đang hướng tới phát triển 5G như một năng lực vượt trội của Tập đoàn Sony”.

Ngoài ra, Sony cho biết sẽ tiếp tục công bố về tình hình tài chính vào tháng 9 và cam kết mảng sản xuất smartphone Xperia sẽ có lãi sớm nhất vào năm 2021. Phát ngôn viên của Sony cũng cho biết công ty sẽ thực hiện chính sách cắt giảm 50% chi tiêu để dồn sức cho cuộc đua 5G.

Theo Wccftech