Sony cho ra mắt cảm biến hình ảnh thông minh hơn nhờ tích hợp AI

VietTimes – Giờ đây cảm biến hình ảnh sẽ trở nên thông mình hơn, có thể đếm được số người ra vào một nhà hàng cũng như phát hiện xem ai không đeo khẩu trang.
Sony cho ra mắt cảm biến hình ảnh tích hợp chip AI (Ảnh: Engadget)
Sony cho ra mắt cảm biến hình ảnh tích hợp chip AI (Ảnh: Engadget)

Trong nhiều năm qua, quá trình phát triển của các cảm biến hình ảnh chủ yếu xoay quanh việc các hãng cố gắng thêm càng nhiều điểm ảnh càng tốt cũng như việc giảm tối đa kích thức cảm biến để có thể phù hợp cho các dòng smartphone ngày càng mỏng như hiện nay.

Giờ đây cảm biến hình ảnh sẽ trở nên thông minh hơn. Hôm nay, Sony sẽ tiết lộ hai cảm biến hình mới của họ là IMX500 và IMX501. Cả hai cảm biến đều có độ phân giải 12,3MP với chip xử lý AI trên bo mạch. Với những chip xử lý AI này, chúng sẽ có nhiệm vụ thực hiện tác vụ machine learning như nhận dạng một con chó hay một con mèo mà không cần có sự trợ giúp từ các phần cứng bên ngoài cũng như không cần gửi bất cứ video nào lên đám mây hay các hệ thống khác. Thay vào đó chúng có thể gửi đi các ping chưa metadata ẩn danh để thông báo cho người dùng những thứ nó vừa thấy.

Cảm biến hình ảnh AI của Sony (Ảnh: Engadget)
Cảm biến hình ảnh AI của Sony (Ảnh: Engadget)

Mới nghe qua lần đầu tiên thì có vẻ công nghệ này không có gì hấp dẫn. Tuy nhiên theo ông Mark Hanson, Phó chủ tịch mảng cải tiến công nghệ và kinh doanh của Sony chia sẻ thì loại chip AI tích hợp này sẽ giúp camera hữu dụng hơn rất nhiều.

Đầu tiên phải kể đến quyền riêng tư của người dùng. Với chip AI tích hợp trên camera, quyền riêng riêng tư của người dùng sẽ được đảm bảo khi các cảm biến giờ đây hoàn toàn có thể thực hiện các tác vụ AI ngay trên thiết bị. Đây là một điều đặc biệt hữu ích tại Châu Âu, nơi các điều luật GDPR mới đã và đang hạn chế nghiêm ngặt việc sử dụng video giám sát của các tổ chức. Điều này đồng nghĩa với việc dữ liệu càng ở gần với thiết bị nguồn thì càng tốt.

AI tích hợp cũng có nghĩa rằng người dùng có thể có được những thông tin đã quy xử lý theo thời gian thực. Ví dụ một camera được đặt trước cửa một nhà hàng, với chip AI chiếc camera này sẽ có thể đếm xem có bao nhiều người đi vào, ra nhà hàng và cảnh báo có khách hàng không đeo khẩu trang (đặc biệt hữu ích trong khoảng thời gian dịch bệnh COVID-19 chưa chấm dứt). Một camera khác có thể đặt để theo dõi số lượng hàng còn trên kệ, trong khi các camera khác có thể theo dõi lưu lượng bước chân của khách hàng để có thể xác định đâu là nơi được nhiều người ghé qua mua sắm.

Một điều hiển nhiên là những cảm biến hình ảnh thông minh này không thể "đá" các công cụ machine learning đám mây tinh vi "ra rìa" bởi đơn giản những công cụ machine learning này có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ nhận dạng các vật thể. Tuy nhiên, đây cũng là một bước tiến lớn trong tương lai khi mà các camera có thể biến thành những chiếc máy tính thu nhỏ.

Những chiếc camera AI này cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho các hệ thống thị giác máy tính phức tạp. Ví dụ, trong một cửa hàng không có nhân viên thu ngân như Amazon, nơi hàng tấn những dữ liệu video được ghi lại và xử lý mỗi ngày bởi hàng loạt các camera thông thường thì giờ đây Amazon có thể sử dụng những cảm biến mới của Sony để có thể phát hiện được chính xác những nơi khách hàng đang đứng. 

Hanson cho biết các phiên bản thử nghiệm của IMX500 đã được gửi đến cho các đối tác của Sony. Trong khi đó cảm biến IMX501, vốn được tạo phù hợp cho các thiết bị máy tính bảng sẽ bắt đầu được chuyển đi vào tháng 6 tới. Nhiều khả năng chúng ta sẽ được thấy các thiết bị sử dụng hai loại cảm biến mới của Sony vào cuối năm nay và xuyên suốt năm 2021.

Nguồn: Engadget