Sony cắt giảm sản xuất camera tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những dòng sản phẩm của Sony bán ra tại thị trường Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan.
Sony cắt giảm sản xuất camera tại Trung Quốc (Ảnh Nikkei Asia)
Sony cắt giảm sản xuất camera tại Trung Quốc (Ảnh Nikkei Asia)

Tập đoàn Sony đã chuyển hoạt động sản xuất máy ảnh từ Trung Quốc sang Thái Lan. Đây là một phần trong nỗ lực của nhà sản xuất nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng, giảm sự lệ thuộc vào Trung Quốc.

Nhà máy của Sony tại Trung Quốc về nguyên tắc sẽ sản xuất máy ảnh cho thị trường nội địa. Từ trước đến nay, các máy ảnh được xuất khẩu chỉ từ Trung Quốc và Thái Lan.

Sau khi căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh, Sony đã chuyển hoạt động sản xuất máy ảnh sang Mỹ. Việc chuyển giao các cơ sở sản xuất máy ảnh dành cho Nhật Bản và châu Âu đã hoàn tất vào cuối năm ngoái.

Sony cung cấp dòng máy ảnh không gương lật cao cấp Alpha. Công ty đã bán được khoảng 2,11 triệu chiếc trên toàn cầu vào năm 2022, theo Euromonitor. Trong số đó, Trung Quốc chiếm 150.000 chiếc, phần còn lại - tương đương 90% - được sản xuất ở nơi khác. Nghĩa là phần lớn hoạt động sản xuất camera tại Trung Quốc đã được chuyển sang Thái Lan.

Về sự thay đổi sản xuất, Sony cho biết họ "tiếp tục tập trung vào thị trường Trung Quốc và không có kế hoạch rút khỏi Trung Quốc".

Sony sẽ tiếp tục sản xuất các sản phẩm khác, chẳng hạn như TV, máy chơi game và ống kính máy ảnh, tại Trung Quốc để xuất khẩu sang các nước khác.

Sony cũng như các hãng công nghệ lớn khác đang nỗ lực giải quyết sự phụ thuộc vào hoạt động sản xuất của Trung Quốc sau sự gián đoạn chuỗi cung ứng do chính sách Zero-COVID của Bắc Kinh gây ra.

Năm ngoái, Canon đã đóng cửa một phần sản xuất máy ảnh tại Trung Quốc, chuyển về lại Nhật Bản. Daikin Industries cũng có kế hoạch thiết lập chuỗi cung ứng điều hòa không khí không phụ thuộc vào linh kiện Trung Quốc sản xuất trong năm tài chính 2023.

Sony đứng thứ 2 về thị phần máy ảnh toàn cầu, chỉ sau Canon. Doanh thu camera đạt 414,8 tỉ yên (tương đương 3,2 tỉ USD) trong năm tài chính 2021, chiếm khoảng 20% hoạt động kinh doanh điện tử của hãng.

Theo Nikkei Asia