Sở Y tế xác định ca tử vong ở TP.HCM không liên quan chất lượng vắc xin Pfizer

VietTimes – Kết luận ban đầu của các chuyên gia tại TP.HCM không ghi nhận bằng chứng tử vong liên quan đến chất lượng vắc xin Pfizer lô FK0112.

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai. Ảnh: Linh Nhi

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai. Ảnh: Linh Nhi

Như thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và thông tin sâu hơn từ bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết tại cuộc họp báo chiều 28/9, việc tạm ngừng tiêm vắc xin Pfizer lô FK0112chỉ là vấn đề quản lý, một số nơi cần phải chấn chỉnh lại. Khi đã khắc phục các điểm theo yêu cầu của cơ quan quản lý thì sẽ tiêm lại.

Trước đó, tại thời điểm trưa 28/9, Sở Y tế TP.HCM đã có chỉ đạo tạm thời ngưng tiêm vắc xin của Pfizer lô FK0112 trong khi chờ ý kiến đánh giá chuyên môn về trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin của Pfizer mới được ghi nhận trên địa bàn.

Ngay trong chiều 28/9, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn về trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Pfizer. Qua cuộc họp, kết luận ban đầu của các chuyên gia là không ghi nhận bằng chứng tử vong liên quan đến chất lượng vắc xin; nguyên nhân tử vong cần chờ kết quả giám định pháp y.

Từ kết luận này, ngay trong chiều cùng ngày 28/9, HCDC đã thông báo tới các đơn vị tiếp tục sử dụng vắc xin Pfizer để tiêm chủng cho người dân.

Theo HCDC, tổng số mũi vắc xin đã triển khai tiêm trên địa bàn TP.HCM đến ngày 27/9/2021: 9.777.840; trong đó tổng số mũi 1 là 6.824.718, mũi 2 là 2.953.122; số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là 1.122.667.