Sở Y tế TP.HCM đề xuất tiêm 1 mũi vaccine được cấp “Thẻ xanh Covid”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sở Y tế TP. HCM vừa có đề xuất đề xuất tiêm ít nhất một mũi vaccine được cấp “Thẻ xanh Covid”.
Chứng nhận điện tử đã tiêm 1 mũi vaccine Covid-19. Ảnh: Hoà Bình
Chứng nhận điện tử đã tiêm 1 mũi vaccine Covid-19. Ảnh: Hoà Bình

Tối 18/9, Sở Y tế TP.HCM họp với Sở Thông tin & Truyền thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhằm thống nhất quan điểm để tham mưu UBND TP.HCM về triển khai thí điểm áp dụng “Thẻ xanh Covid” trong giai đoạn phục hồi kinh tế trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, “Thẻ xanh Covid” được xem là một hình thức công nhận cho một người đã có miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2 nhờ đã tiêm vaccine hoặc mắc Covid-19 đã khỏi và hoàn thành thời gian cách ly.

Điều kiện để có “Thẻ xanh Covid” là đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (đối với loại vaccine phải tiêm 2 mũi) và ở thời điểm ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc đã mắc Covid-19 và có giấy công nhận khỏi bệnh. Tuy nhiên, người có “Thẻ xanh Covid” vẫn phải tuân thủ 5K và làm xét nghiệm định kỳ theo quy định của Bộ Y tế (tần suất xét nghiệm tùy thuộc vào mức độ nguy cơ của các lĩnh vực, ngành nghề).

Về hình thức, Sở Y tế kiến nghị chỉ dùng một thuật ngữ “Thẻ xanh Covid” và thống nhất với Sở TT&TT và sẽ được tích hợp trên ứng dụng “Y tế HCM” nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi cần khai báo đã tiêm vaccine, cùng với tích hợp kết quả xét nghiệm và khai báo y tế. Trên ứng dụng sẽ thể hiện rõ đã tiêm 1 mũi hay đã tiêm 2 mũi vaccine.

Cũng trong ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đã có văn bản gửi UBND và Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, các quận huyện về việc hướng dẫn xác định người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh. Theo đó, người đã tiêm vaccine Covid-19 hoặc người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly là đủ điều kiện có “Thẻ xanh Covid”.

Các trường hợp tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà và được trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc tổ trưởng tổ dân phố, nhân dân hoặc các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do các trường đại học y khoa hoặc các tổ chức thiện nguyện đảm trách xác nhận là đúng thì được xem như đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà.