Số mắc sốt xuất huyết tăng gấp 4, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn tìm nguồn cung thuốc trị sốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Để đảm bảo thuốc chống sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa dextran 40 hoặc dextran 70.
Muỗi vằn, tác nhân lây truyền bệnh sốt xuất huyết
Muỗi vằn, tác nhân lây truyền bệnh sốt xuất huyết

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch sốt xuất huyết trên cả nước đang diễn biến phức tạp. Từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã có hơn 190.000 ca mắc, 72 người tử vong; số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2021, số ca tử vong tăng 53 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue, dung dịch cao phân tử được hướng dẫn sử dụng trong điều trị sốc sốt xuất huyết gồm dextran 40, dextran 70, hydroxyethyl starch 6% 200.000 dalton.

Tuy nhiên, các dịch truyền chứa dextran 40 hoặc dextran 70 hiện không có sản phẩm nào có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam, nên việc cung ứng thuốc phải thông qua hình thức cấp phép nhập khẩu chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, nhập khẩu thuốc gặp phải nhiều khó khăn do hạn chế về cơ sở nước ngoài cung ứng thuốc vào Việt Nam (hiện chỉ có một cơ sở sản xuất ở Thái Lan cung ứng dịch truyền này cho Việt Nam).

Theo thống kê của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, nhu cầu sử dụng dịch truyền dextran từ các cơ sở khám, chữa bệnh tính đến ngày 31/8 là 13.708 túi dextran 40 (32 đơn vị có công văn đề xuất nhu cầu và cam kết nhận hàng).

Còn lại có 25 đơn vị đề xuất với số lượng 17.537 túi dextran, tuy nhiên thông tin đề xuất của các đơn vị này mới chỉ được ghi nhận trên hệ thống dự trù trực tuyến của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh mà chưa có số lượng dự trù.

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết đang được bác sĩ thăm khám

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết đang được bác sĩ thăm khám

Việc thiếu thuốc Dextran 40 trong điều trị bệnh nhân sốt xuất huyến được ghi nhận ở nhiều tỉnh/thành từ hồi tháng 6/2022. Cuối tháng 7, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương khẩn trương mua sắm để kịp thời cung ứng dịch truyền điều trị cho bệnh nhân sốc sốt xuất huyết. Tuy nhiên, thực tế, tại một số bệnh viện, tình hình thiếu dịch truyền chứa dextran 40 vẫn tiếp tục diễn ra.

Trước tình hình này, để kịp thời cung cấp thuốc chống sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa dextran 40 hoặc dextran 70. Sau khi tìm được nguồn cung ứng, liên hệ với các cơ sở khám chữa bệnh để xác định nhu cầu, ký hợp đồng và nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu về Cục Quản lý Dược theo quy định tại Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 8/5/2017 được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 155/2018/NĐ-CP của Chính Phủ.

Ngoài ra, Cục Quản lý Dược đề nghị các đơn vị cung ứng đầy đủ thuốc theo dự trù của các Sở Y tế, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ khi nhập khẩu được thuốc và báo cáo về Cục Quản lý Dược về tình hình nhập khẩu.