Số hóa là giải pháp tất yếu cho ngân hàng thời kỳ “bình thường mới”

VietTimes – Việc số hóa các quy trình vận hành cũng như các chức năng tài chính và quản lý rủi ro là giải pháp cần có, giúp ngành ngân hàng giảm thiểu các tác động tiêu cực cũng như thích ứng và hồi phục khi thiết lập trạng thái “bình thường mới”.
Chuyển đổi số ngành ngân hàng là việc cần ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh cạnh tranh, nhất là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến nền kinh tế toàn cầu. Ảnh minh họa: Hòa Bình.
Chuyển đổi số ngành ngân hàng là việc cần ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh cạnh tranh, nhất là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến nền kinh tế toàn cầu. Ảnh minh họa: Hòa Bình.

Đây là nhận định của ông Guruprasad Gaonkar - Giám đốc phụ trách mảng Hoạch định Tài nguyên Doanh nghiệp và Chuỗi cung ứng số của Oracle. Theo ông, chuyển đổi số ngành ngân hàng là việc cần ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh cạnh tranh, nhất là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến nền kinh tế toàn cầu.

Theo đó, số hóa các quy trình vận hành đã giúp thay đổi môi trường làm việc, ứng dụng mô hình làm việc từ xa cho nhân viên ngân hàng. Chuyển dịch các hệ thống kinh doanh cốt lõi lên đám mây đã thay đổi cơ bản trong khâu quản lý vận hành.  Nhờ đó, các ngân hàng có thể cơ cấu lại quy trình tài chính, tạo điều kiện cho nhân viên làm việc từ xa, giúp tiết kiệm đáng kể cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các ngân hàng đang ưu tiên số hóa chức năng tài chính và quản lý rủi ro trước tình hình nền kinh tế bất ổn. Theo truyền thống, các giám đốc tài chính ngân hàng sẽ ước tính sơ bộ và dự đoán số liệu khi quản lý rủi ro.

Tuy nhiên, "phương pháp phân tích này không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Việc tích hợp các công nghệ như Trí tuệ Nhân tạo (AI) và Học máy (ML) vào điện toán đám mây đóng vai trò quan trọng để đánh giá và kiểm soát rủi ro, từ đó đưa ra những biện pháp chính xác. Nhờ đó, các ngân hàng có thể nắm bắt những thông tin chiến lược nhằm tăng khả năng cạnh tranh trước hàng loạt thách thức đối với nền kinh tế" - ông Guruprasad Gaonkar nói.

Có thể nói, số hóa các hoạt động tài chính là vấn đề cấp thiết để doanh nghiệp thích nghi với hoàn cảnh. Cùng với đó, việc sử dụng công nghệ điện toán đám mây gần như là điều bắt buộc trong lộ trình chuyển đổi số cho ngân hàng, đảm bảo các hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn do COVID-19.