Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam sắp làm thành viên của WFE thay cho HOSE

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) đang trong quá trình nhận chuyển giao tư cách thành viên của WFE từ Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE).

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) vừa thông tin về hoạt động hội nhập quốc tế, trong đó có việc nhận chuyển giao tư cách thành viên tại Liên đoàn các Sở Giao dịch Chứng khoán thế giới (WFE) từ Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE).

Theo đó, VNX đang thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết để chính thức trở thành thành viên WFE.

Cập nhật trên website của WFE tại ngày 10/11, HOSE và HNX đều không có tên trong danh sách thành viên và thành viên liên kết của tổ chức này.

Tuy nhiên, VNX cho biết, nếu đơn vị này gia nhập thành công WFE, HOSE và HNX đều sẽ được hưởng những lợi ích như tư cách thành viên chính thức.

Thành lập từ năm 1960, WFE được biết tới là một trong những hiệp hội lớn nhất trong lĩnh vực tài chính.

Dù vậy, một số sàn giao dịch danh tiếng trên thế giới hiện vẫn chưa có tên trong danh sách thành viên của hiệp hội này, kể như: Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE); Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE); Euronext...

Các thành viên của WFE trên toàn cầu (Ảnh chụp màn hình - Nguồn: world-exchanges.org

Các thành viên của WFE trên toàn cầu (Ảnh chụp màn hình - Nguồn: world-exchanges.org

Sau khi được thành lập, VNX đã trở thành đầu mối tham gia làm thành viên của nhiều hiệp hội, tổ chức quốc tế.

Cụ thể, tháng 4/2022, VNX trở thành thành viên của Liên đoàn các Sở Giao dịch chứng khoán Châu Á và Châu Đại Dương (AOSEF). AOSEF là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 1990, hiện bao gồm 17 thành viên là các sở giao dịch chứng khoán trong khu vực.

Đến tháng 9/2022, VNX gia nhập Diễn đàn thị trường Trái phiếu ASEAN (ABMF) nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý, tổ chức, vận hành thị trường trái phiếu.

Gần nhất, VNX còn trở thành viên của Hiệp hội các Sở giao dịch chứng khoán khu vực ASEAN (ASEAN Exchange, bao gồm: Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines và Singapore./.