Sở GD&ĐT Hà Nội kêu gọi đăng ký tuyển sinh trực tuyến tại nhà do COVID-19

VietTimes – Trước nguy cơ bùng phát làn sóng COVID-19 lần thứ hai, Sở GD&ĐT có chủ trương khuyến khích phụ huynh, học sinh đăng ký tuyển sinh theo hình thức trực tuyến, tránh tập trung đông người khi đến trường. 
Với tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh học sinh không phải đến trường nộp hồ sơ như trước đây.
Với tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh học sinh không phải đến trường nộp hồ sơ như trước đây.

Cụ thể, phụ huynh có thể xem thông tin và thao tác trực tiếp tại trang đăng ký https://tsdaucap.hanoi.gov.vn, hoàn toàn không phải đến trường nộp hồ sơ như trước đây. Theo Sở GD&ĐT, hình thức mới này giúp rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, giảm chi phí hoạt động, tăng tính minh bạch trong quá trình tuyển sinh.

Hưởng ứng chủ trương này, nhiều phụ huynh, học sinh đã lựa chọn hình thức đăng ký trực tuyến tại nhà. Sau khi áp dụng cho lớp 1 vào đầu tháng 8, toàn thành phố đã có 123.781 lượt đăng ký, chiếm 83,3% chỉ tiêu. Đối với học sinh vào 10, hệ thống ghi nhận 64.954 học sinh xác nhận đăng ký trực tuyến, chiếm 98.3%. Hiện tại, lịch tuyển sinh trực tuyến dành cho trẻ vào mầm non diễn ra từ ngày 4/8 đến 6/8; cho học sinh lớp 6 từ ngày 7/8 đến 9/8.

Chị Nga (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: “Năm nay do khuyến cáo tránh tập trung đông người vì COVID-19, tôi mới biết đến trang đăng ký trực tuyến của Sở Giáo dục Hà Nội. Tôi đã đăng ký trường cho cháu chuẩn bị vào lớp 1 và nhận thấy các thủ tục rất dễ thực hiện, không tốn nhiều thời gian đến tận trường để tìm hiểu và chờ đợi”.

Được biết, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức vận hành thử nghiệm hệ thống 2 lần. Lần 1, Sở tổ chức tập huấn cho 30 phòng GD&ĐT các cấp; hơn 200 trường THPT công lập, ngoài công lập về công tác tuyển sinh đầu cấp và tuyển sinh vào lớp 10 trên hệ thống mới. Lần 2, cuộc thử nghiệm được mở rộng, tiến hành trên diện rộng với phụ huynh, học sinh trên địa bàn thành phố. Sau 2 đợt thử nghiệm, bộ phận kỹ thuật đã tinh chỉnh hệ thống cho phù hợp, thân thiện hơn với người dùng.

Năm học 2020-2021 là lần thứ năm Hà Nội áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6. Năm nay cũng là lần thứ hai áp dụng hình thức tuyển sinh này cho lớp 10. Để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, thông suốt, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Tin học - Công báo thuộc Văn phòng UBND TP rà soát, chỉnh sửa, nâng cấp hệ thống, khắc phục những hạn chế của kỳ tuyển sinh năm trước. Đồng thời, hệ thống mới được đưa vào vận hành chính thức – hệ thống HanoiEdu liên thông trực tiếp với ứng dụng SmartCity của TP.