Sinh viên Trung Quốc bị ép thực tập ở nhà máy iPhone với thù lao rẻ mạt

Một trường đại học ở Trung Quốc đã phải công khai xin lỗi sau khi bị tố cáo ép buộc sinh viên thực tập tại nhà máy sản xuất hàng điện tử Foxconn.
Công nhân làm trong nhà máy Foxconn, đối tác sản xuất iPhone của Apple
Công nhân làm trong nhà máy Foxconn, đối tác sản xuất iPhone của Apple

Một sinh viên năm thứ 2 tại trường Đại học Shenyang Urban Construction cho biết cô được nói là có thể không được tốt nghiệp nếu không hoàn thành kỳ thực tập 3 tháng tại một nhà máy Foxconn ở Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Năm ngoái, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã yêu cầu các trường đại học Trung Quốc cung cấp các lựa chọn thực tập có liên quan đến chuyên ngành của sinh viên, nhưng sinh viên có thể lựa chọn nơi thực tập.

Sau khi thông tin này lan ra ngoài, Trường đại học Shenyang Urban Construction đã phải xin lỗi và nói rằng các sinh viên từ giờ có thể tự do lựa chọn, chứ không nhất thiết phải chọn ở Foxconn.

"Chúng tôi xin lỗi vì các vấn đề rắc rối và những tác động xã hội tiêu cực vì điều này. Chúng tôi muốn chân thành xin lỗi các sinh viên, phụ huynh và cộng đồng", thông cáo của trường viết. Ngoài ra, trường cũng sẽ chi trả mọi chi phí đi lại và trợ cấp của sinh viên.

Sở Giáo dục tỉnh Liêu Ninh đang điều tra vấn đề thực tập và đã ra lệnh tất cả các trường đại học phải kiểm soát vấn đề này. Một sinh viên làm việc tại Foxconn đã phàn nàn rằng sinh viên thực tập bị nhét vào những căn phòng nhỏ trong suốt kỳ thực tập.

"Có 2 phòng – với 300 người sinh hoạt trong một căn phòng - không rộng quá 150 m2/ căn", sinh viên nói. "Như thế là còn tốt hơn rất nhiều những ngày đầu, khi có tới 700 sinh viên trong 1 căn phòng".

700 sinh viên, chủ yếu đến từ các khoa cơ khí và thông tin của trường đại học, được cho là sẽ làm việc tại nhà máy Foxconn từ 15/7 đến 15/10. Sinh viên còn phàn nàn bữa ăn không đủ. "Chúng tôi không có đủ thức ăn và khi chúng tôi đề nghị căng tin cung cấp thêm thì bị nhân viên Foxconn gạt đi".

Sinh viên thực tập tại Foxconn phàn nàn phàn nàn về bữa ăn.

Một sinh viên năm thứ 3 của trường này còn phàn nàn họ bị buộc phải thực tập tại các công ty trả mức lương rất thấp hoặc công việc không liên quan đến chuyên ngành.

"Chúng tôi phải thực tập tại một công ty mà trường đại học chọn. Chúng tôi đã được trả 300 nhân dân tệ (44 đô la Mỹ) đến 500 nhân dân tệ một tháng. Người nhiều nhất là 1.500 nhân dân tệ một tháng, nhưng có một số thực tập viên không được trả đồng nào", sinh viên nói.

Báo South China Morning Post cho biết Foxconn, hãng lắp ráp thiết bị điện tử lớn nhất cho Apple, đã tuyển dụng hơn 1 triệu công nhân tại các nhà máy ở Trung Quốc. Foxconn từng thu hút giới báo chí toàn cầu khi lắp đặt lưới xung quanh các khu ký túc xá của nhân viên sau khi có nhiều trường hợp công nhân tự tử vào năm 2010. Gần đây, có báo cáo cho biết vào mùa vụ, Foxconn phải mượn cả công nhân mỏ than địa phương vào lắp ráp iPhone.

Theo Tạp chí Diễn đàn Đầu tư
http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2222660/sinh-vien-trung-quoc-bi-ep-thuc-tap-o-nha-may-iphone-voi-thu-lao-re-mat