SIM thẻ sắp hết thời?

VietTimes – ARM là hãng thiết kế lõi vi xử lý nổi tiếng thế giới có trụ sở tại Anh quốc. Thiết kế lõi của ARM đã được Samsung, Apple và Qualcomm mua lại để phát triển thành những bộ vi xử lý riêng. Mới đây, ARM đã thiết kế ra một loại SIM điện tử tích hợp thẳng vào vi xử lý. Điều này có thể khiến cho những chiếc SIM thẻ hiện nay sớm “tuyệt chủng”.
SIM và khay SIM sẽ hết thời? (ảnh Phone Arena)
SIM và khay SIM sẽ hết thời? (ảnh Phone Arena)

Đa phần các smartphone hiện nay sử dụng nano SIM. Đây là loại SIM có kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều so với SIM truyền thống. Kích thước của nano SIM là 12,3 x 8,8 mm. Tuy nhiên, đối với smartphone và các thiết bị kết nối Internet thì việc càng tối ưu hóa được không gian bên trong càng tốt. Thu hẹp kích thước SIM có thể giúp nhà sản xuất tăng không gian cho những thứ như pin, camera.

Đó là lý do ARM đã nghiên cứu tích hợp SIM điện tử (iSIM) vào bên trong bộ vi xử lý. iSIM của ARM có kích thước chỉ 1 milimet vuông, nhỏ hơn rất nhiều so với nano SIM. Chúng ta đều biết rằng hiện nay trong một vi xử lý System on Chip (SoC) ngoài các lõi (nhân) xử lý còn có các chip Wi-Fi và Bluetooth cũng như các modem không dây LTE. Bây giờ ARM đã thiết kế thêm một chỗ chứa chỉ 1 milimet vuông cho iSIM.

Điều này có nghĩa là các khay SIM, thẻ SIM sẽ sớm đi vào dĩ vãng. Và không gian hiện nay dành cho khay SIM có thể thành chỗ chứa cho linh kiện khác hoặc trở thành cổng kết nối cho các thiết bị ngoại vi.

Trở ngại duy nhất hiện nay là các nhà sản xuất chip như Qualcomm, Apple, Samsung có chấp nhận thiết kế iSIM của ARM hay không mà thôi. Nhưng với ưu điểm tiết kiệm diện tích, không có lý do gì mà các hãng công nghệ lại không chấp nhận thiết kế mới này của ARM.