SIM rác, tin nhắn rác ít hơn, nhà mạng đã thực thi yêu cầu của Bộ tốt hơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị giao ban trực tuyến về quản lý nhà nước tháng 1/2021 diễn ra sáng ngày 08/02/2021.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. ảnh MIC
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. ảnh MIC

Đánh giá kết quả hoạt động về lĩnh vực viễn thông, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng trong thời gian qua SIM rác, tin nhắn rác ít hơn, nhà mạng thực thi nhiệm vụ, yêu cầu của Bộ tốt hơn. An toàn thông tin cơ bản đã triển khai 4 lớp. Đặc biệt Công nghệ ICT kết hợp chuẩn mở Open RAN đã tương đương Huawei. Đây là những việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa xã hội lớn, tạo sự tin tưởng lớn ở người dân.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng cũng cho biết, lần đầu tiên Đại hội của Đảng đặt mục tiêu phát triển cao, đó là Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình cao. Theo đó, các mục tiêu cụ thể hướng tới những dấu mốc phát triển quan trọng của đất nước ta đã được xác định là đến năm 2025, Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Đến năm 2030, là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Để đạt được mức này, Việt Nam phải duy trì mức GDP phát triển 7,5%.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận lĩnh vực báo chí đã phản ứng nhanh trước các thông tin liên quan đến bệnh nhân Covid-19, được xã hội đánh giá cao. Làm công tác quản lý nhà nước phải phát hiện nhanh vấn đề. Công tác cấp phát thẻ nhà báo cũng được thực hiện tốt. Báo chí đã làm được nhiều việc tốt, được đánh giá cao và có sứ mệnh mới.

Đặc biệt Bộ trưởng nhấn mạnh, Bộ TT&TT có vai trò tạo ra 2 cánh - một cánh tạo sức mạnh tinh thần qua đó thổi nên ngọn lửa khát vọng, đây là nhiệm vụ của báo chí, xuất bản và một cánh tạo ra sức mạnh vật chất chính là công nghệ số, chuyển đổi số để Việt Nam bay lên.

Theo báo cáo tại Hội nghị, tháng 1 vừa qua, Bộ TT&TT đã hoàn thành tốt chương trình công tác của Bộ, nhất là việc thực hiện tốt các nhiệm vụ Bộ TT&TT được giao tại Chỉ thị số 44 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Ngay sau khi Chỉ thị được ban hành, Bộ đã khẩn trương ban hành văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh trong quá trình cung ứng dịch vụ; không nhận vận chuyển hàng cấm, hàng lậu qua đường bưu chính; không để tình trạng thất lạc, tồn đọng, mất mát gây phát sinh khiếu nại của khách hàng trong dịp Tết.

Bộ đã thường xuyên chỉ đạo, điều phối các doanh nghiệp viễn thông triển khai các phương án nhân lực, kỹ thuật đảm bảo an toàn mạng lưới, chất lượng mạng và dịch vụ viễn thông trước và trong dịp Tết Nguyên đán.

Bộ TT&TT đã chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông từ trung ương đến địa phương tập trung thông tin về Đại hội Đảng XIII, tăng cường thông tin tuyên truyền về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2021.

Đặc biệt trong thời điểm Covid-19 bùng phát trở lại, Bộ TT&TT thường xuyên phối hợp với các bộ, ngành liên quan chỉ đạo các cơ quan báo chí đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền đến người dân đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là, thực hiện đúng các yêu cầu của Bộ Y tế; khuyến khích thực hiện khai báo y tế tự nguyện, cài đặt các ứng dụng hỗ trợ truy vết, nhất là Bluezone.