Siêu vũ trụ số Metaverse đòi hỏi sức mạnh tính toán gấp 1000 lần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Raja Koduri, Phó chủ tịch cấp cao và là người đứng đầu Nhóm Hệ thống máy tính và Đồ họa tăng tốc của Intel nói rằng Metaverse sẽ đòi hỏi sức mạnh tính toán gấp 1000 lần so với những gì chúng ta có hiện nay.
Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Intel - Nhà sản xuất chip hàng đầu đã nhấn mạnh rằng việc xây dựng Metaverse - ở quy mô lớn và được hàng tỉ người truy cập trong thời gian thực - sẽ đòi hỏi khả năng tính toán tăng gấp 1.000 lần so với những gì chúng ta có ngày nay.

Raja Koduri, Phó chủ tịch cấp cao của Intel nói rằng cơ sở hạ tầng máy tính, lưu trữ và mạng của chúng ta ngày nay đơn giản là không đủ để thực hiện tầm nhìn Metaverse này.

Koduri cho biết trong một bài đăng trên blog: “Chúng ta cần những bộ xử lý có khả năng tính toán mạnh mẽ hơn, có thể truy cập ở độ trễ thấp hơn nhiều trên các thiết bị”. Ông nói thêm rằng để kích hoạt những khả năng này trên quy mô lớn, toàn bộ hệ thống cáp quang của Internet cũng cần có sự nâng cấp đáng kể.

Koduri đang hình dung một Metaverse không chỉ là những hình đại diện cơ bản mà cần hiển thị tất cả những chi tiết như quần áo, tóc và tông màu da chân thực. Chúng cũng phải hiển thị trong thời gian thực và dựa trên dữ liệu cảm biến chụp 3D trong thế giới đồ vật, cử chỉ, âm thanh... Ngoài ra còn phải truyền dữ liệu ở băng thông siêu cao và độ trễ cực thấp, mô hình môi trường bền vững và chứa cả yếu tố thực lẫn mô phỏng.

Tất nhiên, không có ngưỡng rõ ràng nào về khả năng tính toán mà metaverse sẽ yêu cầu nhưng tuyên bố của Koduri cho thấy để metaverse cung cấp các tương tác xã hội cho nhiều nhóm người, có khả năng chúng ta sẽ cần một sự cải thiện đáng kể về hiệu quả xử lý. Nếu muốn Metaverse xử lý các trò chơi thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) có nhiều người chơi thì thiết bị cũng sẽ cần nhiều năng lượng hơn.

Thuật ngữ Metaverse được Neal Stephenson đặt ra trong một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng cách đây 30 năm trước. Trong những năm gần đây, Metaverse đã đại diện cho sự hội tụ không tưởng của các trải nghiệm kỹ thuật số được thúc đẩy bởi Định luật Moore - một khát vọng cho phép các môi trường thực tế ảo và thực tế tăng cường được kết nối toàn cầu, theo thời gian thực sẽ cho phép hàng tỉ người làm việc, giải trí, cộng tác và giao lưu theo những cách hoàn toàn mới.

Koduri nói: “Thật vậy, Metaverse có thể là nền tảng chính tiếp theo trong lĩnh vực điện toán sau world wide web và di động".

Đại dịch Covid-19 xảy ra đã buộc nhiều người phải dựa vào công nghệ số như là cách duy nhất để giao tiếp, cộng tác, học hỏi và duy trì cuộc sống hằng ngày.

Gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook cho biết họ sẽ chi hơn 10 tỉ USD để xây dựng tầm nhìn cho Metaverse. Facebook đã thông báo thuê 10.000 người để giúp xây dựng mạng xã hội Metaverse. Theo Meta, nền tảng điện toán tiếp theo có tiềm năng giúp mở khóa khả năng tiếp cận các cơ hội sáng tạo, xã hội và kinh tế mới.

Nhìn chung, theo Koduri, để phần cứng có thể đáp ứng được siêu vũ trụ số Metaverse thì vẫn cần một thời gian dài phát triển. Tuy nhiên, những cải tiến về trí tuệ nhân tạo hay thực tế ảo tăng cường có thể giúp đốt cháy giai đoạn này.

Theo Business Insider, The Next Web