Sếp Facebook và vợ tiêu xài như thế nào với tài sản 74 tỷ USD

VietTimes -- Mark Zuckerberg, người sáng lập và CEO 33 tuổi của Facebook, hiện đang có tài sản lên tới 74 tỷ USD và con số này không ngừng tăng lên. Zuckerberg đang là người giàu thứ năm trên thế giới, theo bảng xếp hạng Billionaire Index của Bloomberg, nhưng vẫn giữ được một lối sống khá giản dị.
Mark Zuckerberg, CEO của Facebook (Ảnh: Business Insider)
Mark Zuckerberg, CEO của Facebook (Ảnh: Business Insider)

Là thành viên của tổ chức Giving Pledge và người đồng sáng lập tổ chức từ thiện Chan Zuckerberg Initiative, chàng thanh niên từng bỏ học tại trường đại học danh tiếng Harvard đang dành phần lớn tài sản của mình cho những hoạt động từ thiện.

Vậy hãy xem người sáng lập ra Facebook chi tiêu thế nào với số tiền 74 tỷ USD

Vào tháng 5 năm 2012, 8 năm sau ngày được thành lập, Facebook chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) trên Sàn chứng khoán New York. Ở thời điểm đó, đây là sự kiện IPO lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ. Kể từ thời điểm này, mỗi năm, Mark Zuckerberg đều bỏ túi thêm trung bình 9 tỷ USD vào gia tài của mình.
Sếp Facebook và vợ tiêu xài như thế nào với tài sản 74 tỷ USD ảnh 1(Ảnh: Business Insider)

Mặc dù là một trong những ông lớn công nghệ giàu có nhất thế giới, ông chủ Facebook lại có một lối sống khá đơn giản và tiết kiệm bên vợ của mình Priscilla Chan và hai con gái.

Sếp Facebook và vợ tiêu xài như thế nào với tài sản 74 tỷ USD ảnh 2Gia đình hạnh phúc của Mark (Ảnh: Business Insider)

Giống nhiều nhân tài tại thung lũng Silicon khác, Mark Zuckerberg thích kiểu ăn mặc “đồng phục”. Anh rất thích mặc áo T-shirt và hoodies màu xám. Mặc dù trông khá bình thường nhưng những chiếc áo này đều được thiết kế bởi các thương hiệu cao cấp. Chúng có giá bán lẻ lên tới vài trăm, thậm chí vài nghìn USD.

Sếp Facebook và vợ tiêu xài như thế nào với tài sản 74 tỷ USD ảnh 3(Ảnh: Business Insider)

Mark Zuckerberg đang lái những chiếc xe khá bình dân như Acura TSX, một chiếc xe thương hiệu Volkswagen và Honda Fit. Tất cả đều có giá dưới 30.000 USD.

Sếp Facebook và vợ tiêu xài như thế nào với tài sản 74 tỷ USD ảnh 4(Ảnh: Business Insider)

Thế nhưng có một thứ Mark Zuckerberg không ngại “vung tiền”: bất động sản. Tháng 5 năm 2011, anh mua một ngôi nhà với diện tích trên dưới 450 mét vuông ở Palo Alto với giá 7 triệu USD. Năm sau đó, Mark bắt đầu mua thêm những tài sản xung quanh ngôi nhà này. Cụ thể, bốn ngôi nhà xung quanh đó đã đã bị cha đẻ Facebook “thâu tóm” với giá 30 triệu USD và đang lên kế hoạch xây lại chúng.

Sếp Facebook và vợ tiêu xài như thế nào với tài sản 74 tỷ USD ảnh 5Thú chơi bất động sản của tỷ phú Facebook (Ảnh: Business Insider)

Mark cũng có một căn nhà ở Mission District, San Francisco với diện tích khoảng 495 mét vuông mà anh mua vào năm 2013. Anh từng dự kiến chi 1 triệu USD để sửa chữa, nâng cấp nó bao gồm việc xây dựng một ngôi nhà kính và thiết kế lại phòng bếp.

Sếp Facebook và vợ tiêu xài như thế nào với tài sản 74 tỷ USD ảnh 6(Ảnh: Business Insider)

Năm 2014, Mark Zuckerberg thậm chí đã bỏ ra 100 triệu USD để mua hai mảnh đất trên hòn đảo Kauai. Một mảnh từng là đồn điền mía đường rộng 357 ha và mảnh còn lại là một bãi biển tuyệt đẹp với bãi tắm cát trắng tuyệt đẹp có diện tích lên đến 393 ha. Anh cùng vợ mình cho biết mình làm điều này vì muốn “bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên của chúng”.

Sếp Facebook và vợ tiêu xài như thế nào với tài sản 74 tỷ USD ảnh 7(Ảnh: Business Insider)

Mark Zuckerberg dường như không phải một người thích đi du lịch. Thế nhưng chi phí di chuyển đảm bảo an ninh của anh trong năm 2015 vẫn được cho là lên tới 5 triệu USD.

Sếp Facebook và vợ tiêu xài như thế nào với tài sản 74 tỷ USD ảnh 8(Ảnh: Business Insider)

Con số này thậm chí còn cao hơn vào năm nay bởi Mark Zuckerberg đang di chuyển khá nhiều để hoàn thành mục tiêu cá nhân của anh trong năm 2017: tới thăm tất cả các bang của nước Mỹ. Trong chuyến đi của mình, tỷ phú công nghệ đã ăn tối cùng một gia đình ở Ohio, làm việc tại dây chuyền lắp ráp của nhà máy Ford và thậm chí là cho bê ăn.

Sếp Facebook và vợ tiêu xài như thế nào với tài sản 74 tỷ USD ảnh 9(Ảnh: Business Insider)

Mark đã đăng một bức ảnh trên trang Facebook cá nhân để chia sẻ về cách tiêu xài thời gian và tiền bạc của mình ở vùng trung tâm của nước Mỹ. Thế nhưng, số tiền Mark Zuckerberg tiêu xài cũng là bao so với tài sản của anh. Thực tế, ưu tiên hàng đầu của anh là quyên góp những gì mình có hơn là dùng chúng.

Sếp Facebook và vợ tiêu xài như thế nào với tài sản 74 tỷ USD ảnh 10ảnh Business Insider

Zuckerberg hiện là thành viên của tổ chức Giving Pledge cùng với Bill Gates, Warren Buffett và hơn 100 tỷ phú khác. Tất cả các thành viên đều hứa sẽ dành gần như toàn bộ tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện. Mark đã lên kế hoạch bán 99% cổ phần của Facebook trong suốt cuộc đời của mình.

Sếp Facebook và vợ tiêu xài như thế nào với tài sản 74 tỷ USD ảnh 11Mark Zuckerberg cùng với Bill Gates (Ảnh: Business Insider)

Zuckerberg hiện có toàn quyền quyết định tương lai của Facebook  nhờ sự ủng hộ tuyệt đối của những cổ đông khác. Giá trị cổ phiếu của Facebook đã tăng hơn 50% kể từ tháng 4 năm 2016 và Mark Zuckerberg đang dự định bán từ 35 triệu đến 75 triệu cổ phiếu trong vòng 18 tháng tiếp theo, tương đương 6 tỷ USD đến 12 tỷ USD.

Sếp Facebook và vợ tiêu xài như thế nào với tài sản 74 tỷ USD ảnh 12(Ảnh: Business Insider)

Một phần trong số này sẽ được dành để góp vốn cho The Chan Zuckerberg Initiative, một dự án vì cộng đồng mà Mark và vợ mình sáng lập vào năm 2015. Tổ chức này tập trung vào “cá nhân hóa học tập, chữa bệnh, kết nối con người và dựng xây những cộng đồng vững mạnh.”

Sếp Facebook và vợ tiêu xài như thế nào với tài sản 74 tỷ USD ảnh 13(Ảnh: Business Insider)

The Chan Zuckerberg Initiative đang giải quyết cả những vấn đề địa phương và những vấn đề mang tính toàn cầu. Năm ngoái, Mark và Priscilla đã đầu tư 3 tỷ USD vào các nghiên cứu y học. Đầu năm 2017, The Chan Zuckerberg Initiative hợp tác cùng startup liên quan đến nhà ở Landed để dành tặng 5 triệu USD để hỗ trợ ít nhất 60 giáo viên ở Redwood và East Palo Alto có thể mua nhà ở.

Sếp Facebook và vợ tiêu xài như thế nào với tài sản 74 tỷ USD ảnh 14(Ảnh: Business Insider)