Sẽ công bố định kỳ hàng tuần số liệu về chất lượng Internet Việt Nam qua trải nghiệm người dùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ tháng 8/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ công bố định kỳ trên website http://vnta.gov.vn kết quả đo kiểm chất lượng internet Việt Nam dựa trên trải nghiệm người dùng.
Việc đánh giá chất lượng Internet từ trải nghiệm của người dùng có khả năng phân tích năng lực của nhà mạng, đồng thời đánh giá từ dữ liệu của người dùng để có thể cung cấp chi tiết về trải nghiệm thực tế của khách hàng. Ảnh minh hoạ.
Việc đánh giá chất lượng Internet từ trải nghiệm của người dùng có khả năng phân tích năng lực của nhà mạng, đồng thời đánh giá từ dữ liệu của người dùng để có thể cung cấp chi tiết về trải nghiệm thực tế của khách hàng. Ảnh minh hoạ.

Nguồn số liệu do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thống kê, phân tích từ hệ thống VNNIC Internet Speed (gồm hệ thống đo qua Website https://speedtest.vn, https://i-speed.vn và ứng dụng i-Speed cài đặt trên thiết bị di động). Kết quả đo kiểm thể hiện bức tranh tổng thể về Internet Việt Nam, chi tiết đến từng tỉnh/thành phố, cung cấp góc nhìn toàn diện về chất lượng Internet băng rộng di động, băng rộng cố định dựa trên trải nghiệm của khách hàng.

Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), việc công khai kết quả đo kiểm bảo đảm quyền lợi của người sử dụng. Người dùng có thể tự kiểm tra, đánh giá chất lượng trên cơ sở cam kết của các nhà mạng. Bên cạnh đó, các nhà mạng cũng chủ động nâng cao chất lượng dịch vụ của mình, phục vụ tốt nhất cho người sử dụng.

Việc đánh giá chất lượng internet từ trải nghiệm của người dùng (crowd-sourcing) là một phương pháp tiên tiến được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Các phép đo kiểm này có khả năng phân tích năng lực của nhà mạng; đồng thời, đánh giá từ dữ liệu của người dùng để có thể cung cấp chi tiết về trải nghiệm thực tế của khách hàng. Phương pháp này đã được Liên minh Viễn thông quốc tế chuẩn hóa, khuyến nghị.

Trước nhu cầu về công cụ tin cậy để đo kiểm tốc độ mạng, sau thời gian triển khai hệ thống đo tốc độ truy cập internet Việt Nam trên website (https://speedtest.vn, https://i-speed.vn), tháng 4/2021, Cục Viễn thông và VNNIC đã mở rộng hệ thống, phát triển thành công ứng dụng i-Speed trên nền tảng di động đem đến sự thuận tiện cho người dùng tự đo kiểm, đánh giá chất lượng dịch vụ truy nhập internet.

Sản phẩm “Make in Vietnam”, miễn cước data

Là sản phẩm “Make in Vietnam”, i-Speed đo tốc độ truy cập Internet trung lập, phản ánh kết quả chính xác, khách quan, tôn trọng người dùng, không có quảng cáo gây phiền hà cho người sử dụng, i-Speed cũng là ứng dụng đo tốc độ truy cập Internet duy nhất tại Việt Nam được các doanh nghiệp miễn cước data khi sử dụng.

Ứng dụng i-speed đo kiểm, chấm điểm chất lượng dịch vụ Internet Việt Nam
Ứng dụng i-speed đo kiểm, chấm điểm chất lượng dịch vụ Internet Việt Nam

Bên cạnh các tính năng cơ bản của một hệ thống đo tốc độ truy cập Internet (các thông số phản ánh tốc độ truy cập Internet: Download, Upload, Ping, Jitter; thông tin về loại kết nối (wifi/3G/4G/5G); vị trí thực hiện đo; nhà cung cấp dịch vụ…), i-Speed còn đo lường được khả năng truy cập Internet thế hệ mới IPv6, thông số mà hệ thống nước ngoài hiện chưa hỗ trợ được.

Kể từ khi ra mắt, ứng dụng đã nhận được sự ủng hộ của người sử dụng, sự đồng hành các Sở Thông tin và Truyền thông, sự hỗ trợ tích cực của các doanh nghiệp viễn thông. Tính đến hết tháng 7/2021, i-Speed đã có hơn 30.000 lượt cài đặt. Với 50 điểm đo trên cả nước, i-Speed là ứng dụng có số lượng điểm đo lớn nhất, vượt trên các ứng dụng quốc tế. Số mẫu đo ghi nhận là 1 triệu mẫu/quý.

Việc công khai kết quả đo kiểm là thước đo đảm bảo quyền lợi của người sử dụng. Người dùng có thể tự kiểm tra, đánh giá chất lượng trên cơ sở cam kết của các nhà mạng. Bên cạnh đó, các nhà mạng cũng chủ động nâng cao chất lượng dịch vụ của mình, phục vụ tốt nhất cho người sử dụng.

Với những ưu việt của ứng dụng i-Speed, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến khích người cài đặt sử dụng ứng dụng i-Speed thường xuyên (thông tin chi tiết trên Website https://speedtest.vn, https://i-speed.vn). Việc lan toả mạnh mẽ ứng dụng i-Speed và công khai kết quả đo kiểm sẽ hỗ trợ đắc lực cho người dùng Internet Việt Nam có thể tự kiểm tra, đánh giá chất lượng dịch vụ Internet, lựa chọn gói cước và nhà cung cấp dịch vụ phù hợp, đồng thời sẽ là một kênh để ghi nhận, phản ánh đến doanh nghiệp viễn thông để duy trì, đảm bảo và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ.