Sau vụ tiêm nhầm vaccine cho 18 trẻ, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chấn chỉnh việc tiêm chủng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tối nay, ngày 5/11, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc bảo đảm an toàn tiêm vaccine COVID-19.
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Theo Bộ Y tế, thời gian qua các tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động triển khai công tác tiêm chủng (tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vaccine COVID-19) đảm bảo an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương, một số cơ sở tiêm chủng chưa thực hiện nghiêm các hướng dẫn trong tiêm vaccine COVID-19 cũng như trong tiêm chủng thường xuyên dẫn đến một số sai sót đáng tiếc xảy ra.

​Để tiếp tục tiêm chủng mở rộng và thực hiện chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 an toàn, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vaccine; tuân thủ đầy đủ các quy trình tiêm chủng gồm các bước sau:

Bước 1: Trước tiêm (khám sàng lọc và tư vấn cho đối tượng tiêm chủng, thông báo về loại vaccine sẽ tiêm chủng...).

Bước 2: Trong quá trình tiêm (thực hiện tiêm đúng chỉ định, đúng liều, đúng đường dùng, kiểm tra vaccine, dung môi và bơm tiêm, kim tiêm trước khi sử dụng cho đối tượng tiêm chủng hoặc cha, mẹ, người giám hộ của trẻ xem lọ vaccine trước khi tiêm chủng…).

Bước 3: Sau khi tiêm (theo dõi phản ứng sau tiêm, bảo quản vaccine, vật tư tiêm chủng chưa sử dụng theo quy định; xử lý chất thải y tế sau tiêm…) theo quy định tại Nghị định của Chính phủ, thông tư của Bộ Y tế, quyết định hướng dẫn tổ chức buổi tiêm vaccine COVID-19 và các quy định, hướng dẫn khác của Bộ Y tế.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố lập kế hoạch tiêm chủng thường xuyên và triển khai chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 phù hợp, rõ ràng, tránh chồng chéo; bố trí nhân lực, phân công cụ thể nhiệm vụ của từng cán bộ trong buổi tiêm chủng và các điểm tiêm chủng, thời gian tiêm chủng phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế cần tăng cường truyền thông về lợi ích tiêm chủng phòng bệnh trên các phương tiện thông tin và sự cần thiết tiêm chủng để phòng các bệnh truyền nhiễm khác ngoài dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay; khuyến cáo người dân đưa con em đi tiêm chủng thường xuyên và tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ, đúng lịch, đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; tiếp tục cập nhật thông tin và nhập mới, nhập hồi cứu đối tượng tiêm chủng hàng ngày lên hệ thống tiêm vaccine COVID-19 theo đúng tiến độ tiêm chủng của địa phương.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường công tác giám sát, hỗ trợ triển khai các hoạt tiêm chủng mở rộng và tiêm vaccine COVID-19; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong quá trình tổ chức tiêm chủng. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Bộ Y tế, UBND tỉnh nếu để xảy ra vi phạm.