Sau thời gian "điêu đứng" vì bị cấm thanh toán bằng thẻ cào, các doanh nghiệp viễn thông và nội dung số sẽ được "cởi trói" ngay trong tuần tới

VietTimes – Dự kiến tuần tới Bộ Thông tin - Truyền thông sẽ ban hành văn bản cho phép doanh nghiệp tiếp tục triển khai hình thức thanh toán bằng thẻ cào. Các doanh nghiệp đã phải tạm dừng thanh toán bằng thẻ cào cho các dịch vụ nội dung số từ tháng 4/2018 sau vụ đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ qua mạng bị phanh phui, lộ ra kẽ hở của việc sử dụng thẻ cào viễn thông để thanh toán cho các hoạt động trái pháp luật.
Các doanh nghiệp sẽ sớm được  tái triển khai hình thức thanh toán qua thẻ cào
Các doanh nghiệp sẽ sớm được tái triển khai hình thức thanh toán qua thẻ cào

Tại Hội nghị giao ban về Quản lý Nhà nước diễn ra vào ngày 10/8 tại Bộ Thông tin và Truyền thông, một số doanh nghiệp viễn thông và nội dung số đã nêu ra những khó khăn khi phải dừng triển khai dịch vụ thanh toán qua thẻ cào, dẫn đến kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng rất lớn.

Theo ông Lưu Vũ Hải, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty VTC, việc ngừng thanh toán bằng thẻ cào đã khiến cho lợi nhuận 5 tháng đầu năm của VTC chỉ đạt 38%, doanh thu đạt 33% kế hoạch. Riêng VTC Mobile bị giảm doanh thu tới 80%. Còn ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch hội đồng thành viên VNPT cũng tiết lộ với tờ ICTnews rằng doanh thu tháng 5 của VNPT giảm 4% so với cùng kỳ; lũy kế 5 tháng đầu năm 2018 giảm 10% so với năm trước. Theo báo cáo của MobiFone, doanh nghiệp này bị mất 10% doanh thu và 5% lợi nhuận.

Riêng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực game online doanh thu đã sụt giảm tới 80% khi không được sử dụng hình thức thanh toán qua thẻ cào.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 7 (ảnh: Giang Phạm)
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 7 (ảnh: Giang Phạm) 

Quyền Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng đã ghi nhận những khó khăn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông và nội dung số. Trong tuần tới, Bộ sẽ ban hành văn bản để gỡ vướng cho doanh nghiệp, cho phép họ tiếp tục triển khai hình thức thanh toán bằng thẻ cào.

Trước đó, vào giữa tháng 5/2018, Chính phủ đã yêu cầu Bộ TT-TT phối hợp với các bộ ngành liên quan rà soát và đề xuất sửa đổi nhằm hoàn thiện khung pháp lý đối với thẻ cào viễn thông và thẻ cào game, đồng thời quản lý chặt chẽ hoạt động game online nhằm ngăn chặn hành vi cờ bạc trá hình và các hành vi bất hợp pháp khác.