Sau khi có Nghị định 07, Nghị quyết 30: Các bệnh viện không được để bệnh nhân tự mua thuốc, vật tư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nghị định 07 và Nghị quyết 30 đã tháo gỡ khó khăn cho các bệnh viện. Do đó các bệnh viện tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chất lượng bệnh viện - PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bệnh viện Trung ương, nhằm rà soát việc triển khai thực hiện Nghị định số 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết số 30/NQ-CP.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bệnh viện Trung ương, nhằm rà soát việc triển khai thực hiện Nghị định số 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết số 30/NQ-CP.

Sáng nay (21/3), Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bệnh viện tuyến Trung ương và các Vụ, Cục của Bộ Y tế, nhằm rà soát việc triển khai thực hiện Nghị định số 07/2023/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Tại cuộc họp, đại diện các bệnh viện cho biết, sau khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ ban hành, các khó khăn trong mua sắm, đấu thầu trang thiết bị đã được giải quyết. Vì thế, các bệnh viện đã đẩy nhanh tiến độ đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hoá chất...

PGS.TS Trần Cao Bính- Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW - cho biết, sau Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ được ban hành, cơ bản những khó khăn của Bệnh viện đã được tháo gỡ. Bệnh viện đã tập trung đấu thầu bổ sung 20 danh mục vướng mắc trước đó. Trong khoảng 4 tuần tới, Bệnh viện sẽ đủ vật tư tiêu hao phục vụ khám, chữa bệnh thông thường và cấp cứu. Tuy nhiên về lâu dài, cần sửa đổi sớm Luật Đấu thầu để phục vụ công tác khám, chữa bệnh dài hạn.”- PGS.TS Trần Cao Bính chia sẻ.

Đồng quan điểm với đại diện Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ ban hành đã gỡ khó cho mua sắm trang thiết bị y tế của Bệnh viện. Do đó, Bệnh viện đã bắt tay ngay vào xây dựng các gói thầu về vật tư, tiêu hao, trang thiết bị, góp phần đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Bệnh viện cũng quán triệt cán bộ thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tham nhũng trong thực hiện Nghị định 07 và Nghị quyết 30.

Cũng theo PPGS.TS. Đào Xuân Cơ, hiện tại công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đã được đảm bảo, không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân khi đi khám, chữa bệnh. Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ áp dụng hình thức mua trực tiếp với những mặt hàng cần thiết, đồng thời, sẽ đàm phán, trao đổi với các nhà đầu tư về các máy móc đã hết thời gian liên doanh liên kết, trao tặng lại cho bệnh viện để phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - yêu cầu các bệnh viện nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh sau khi đã được tháo gỡ khó khăn

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - yêu cầu các bệnh viện nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh sau khi đã được tháo gỡ khó khăn

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - cũng nhấn mạnh: Nghị định 07 và Nghị quyết 30 đã tháo gỡ được rất nhiều khó khăn cho các bệnh viện. Do đó các bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chất lượng bệnh viện.

“Nếu bệnh viện nào khó khăn, thiếu thuốc, vật tư tiêu hao, phải công khai, không được để bệnh nhân đi mua. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ tổ chức các đoàn đánh giá chất lượng bệnh viện sau khi thực hiện Nghị định 07 và Nghị quyết 30”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê thông tin thêm.

Sau khi nghe ý kiến của các đơn vị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị các đơn vị tiếp tục rà soát các vướng mắc, khó khăn trong thực hiện Nghị định 07 và Nghị quyết 30. Bên cạnh đó các đơn vị được phân công hoàn thiện văn bản hướng dẫn xây dựng giá gói thầu; trang đăng tin giá gói thầu; xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung…

Bộ trưởng cũng chỉ đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo các bệnh viện đảm bảo nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh sau khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 được ban hành.

Trước đó, Bộ Y tế đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2003/NĐ-CP ngày 3/3/2023 và Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 4/3/2023. Ngày 10/3, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai Nghị định Nghị định 07 và Nghị quyết 30

Nghị định số 07/2003/NĐ-CP đã giải quyết những vướng mắc liên quan đến giấy phép nhập khẩu, số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế; đẩy mạnh việc cấp số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế và tháo gỡ khó khăn trong thu hồi số lưu hành và xử lý trang thiết bị y tế bị thu hồi số lưu hành; sửa đổi quy định về xuất nhập khẩu và tạm nhập, tái xuất trang thiết bị y tế; sửa đổi quy định để giải quyết vướng mắc bất cập từ thực tiễn về kê khai giá.

Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 4/3/2023 đã giải quyết các vấn đề liên quan tới thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp sau khi trúng thầu vật tư, hóa chất theo kết quả lựa chọn nhà thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật Đấu thầu; hướng dẫn xác định giá gói thầu; việc sử dụng trang thiết bị y tế đã được cá nhân, tổ chức trong ngoài nước hiến, biếu, tặng cho, đóng góp, viện trợ, tài trợ nhưng chưa hoàn thành sở hữu toàn dân để khám bệnh, chữa bệnh.