Sau bom nhiệt hạch, Bình Nhưỡng lại phóng tên lửa thành công

Bắc Triều Tiên công bố một video cho thấy: Tháng trước, hải quân đất nước này đã phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm thành công. Video được phát hành hai ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử nghiệm thành công  bom nhiệt hạch mới, được phát triển theo mô hình thu nhỏ.
Sau bom nhiệt hạch, Bình Nhưỡng lại phóng tên lửa thành công

Là một phần của chương trình truyền hình kéo dài gần một giờ về Quân đội Bắc Triều Tiên sẵn sàng chiến đấu. Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên đã trình diễn phân đoạn vụ phóng tên lửa đạn đạo thực hiện từ tàu ngầm ngày 21.12.

Video cho thấy nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un trực tiếp quan sát tên lửa đạn đạo của hải quân Bắc Triều Tiên phóng lên từ dưới mặt nước và xuyên thủng trần mây dày.

Theo đoạn video, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm KN-11, đang được Bắc Triều Tiên phát triển. Washington Free Beacon (WFB) đưa tin vào đầu tuần trước cho biết, tên lửa được phóng lên từ dưới ngầm ở khu vực cảng Sinpo, nơi hải quân Bắc Triều Tiên đang đóng một tàu ngầm lớp Sinpo.

Đây là lần thứ hai trong vài tháng qua, Bắc Triều Tiên nỗ lực chứng minh khả năng phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ tầu ngầm và đã có một lần phóng thử thất bại.

Các thử nghiệm phóng tên lửa được tiến hành trên tàu ngầm mang tên lửa thử nghiệm mật danh Gorae , hoặc "Cá voi". Vụ thử nghiệm không thành công đã khiến chiếc tàu ngầm bị hư hại.

Nhưng thử nghiệm mới nhất dường như đã thành công, có nguy cơ đổ thêm dầu vào ngọn lửa vốn đã nóng bỏng xung quanh chương trình hạt nhân Bình Nhưỡng.
WFB dẫn nguồn từ các quan chức Mỹ cho biết, trong vòng một năm, các tên lửa này có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân.
"Bắc Triều Tiên dường như đang trong giai đoạn thử nghiệm phóng tên lửa, chứ không phải trong giai đoạn hoàn thiện hệ thống phóng hoặc tên lửa",  một quan chức quân sự Hàn Quốc nói với Yonhap.
Trong chường trình truyền hình ngày 08.01. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí lên án vụ thử hạt nhân gần đây nhất của Bắc Triều Tiên, được thực hiện vào ngày 07.01.
Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử nghiệm một quả bom nhiệt hạch mới nhưng các chuyên gia thống nhất cho rằng, vũ khí nổ thử nghiệm chỉ là một quả bom nguyên tử tương tự như ba thử nghiệm trước đây.
Một điều khá thú vị là: Không ai có thể đoán được, năng lực vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên đạt đến mức nào và khả năng của các loại vũ khí này ra sao. Nhưng có một điều chắc chắn, nếu thực sự Bắc Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các đồng minh của Mỹ, người Mỹ cũng không thể đảm bảo chắc chắn rằng có thể ngăn chặn được thảm họa.

Vụ phóng thử nghiệm tên lửa trên tàu ngầm của Bắc Triều Tiên lần trước đã bị truyền thông phương Tây nhiều lần cáo buộc giả mạo. Nhưng có vẻ Bình Nhưỡng không quan tâm lắm đến vấn đề này.

QPAN