Sắp xây trung tâm trí tuệ nhân tạo 2.000 tỉ đồng tại Quy Nhơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc phát triển tổ hợp công nghệ có tổng vốn đầu tư 2.000 tỉ đồng tại Quy Nhơn được xem là hoạt động cụ thể hóa mục tiêu đưa Quy Nhơn trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo hàng đầu khu vực Đông Nam Á của FPT.
Phối cảnh Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được đầu tư triển khai tại Quy Hòa, TP Quy Nhơn (Ảnh: FPT Software)
Phối cảnh Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được đầu tư triển khai tại Quy Hòa, TP Quy Nhơn (Ảnh: FPT Software)

FPT Software mới đây đã được trao giấy phép xây dựng Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ tại Quy Nhơn. Hoạt động này diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị tại tỉnh Bình Định.

Theo đó, Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ sẽ được triển khai tại Quy Hòa (khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Dự án dự kiến sẽ được khởi công giai đoạn 1 trong quý 3/2023.

Tổ hợp có tổng số vốn đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng và sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu phát triển, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương cũng như thu hút nhân lực quốc tế hướng đến mục tiêu đưa Quy Nhơn thành trung tâm trí tuệ nhân tạo của khu vực Đông Nam Á.

Với định hướng này, trung tâm cũng sẽ cung ứng các dịch vụ công nghệ cao, dựa trên các công nghệ mang xu hướng thế giới như: trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn, Internet vạn vật, tự động hóa…

Bình Định được xem là 'cứ điểm' phát triển hàng loạt dự án công nghệ của tập đoàn FPT.

Năm 2021, FPT đã ký thỏa thuận lập quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh giai đoạn 2021-2025.

FPT cũng là chủ đầu tư dự án Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại tỉnh Bình Định, với quy mô 94ha, tổng mức đầu tư 4.362 tỉ đồng. Bên cạnh đó, FPT đã ký kết hợp tác với Viện nghiên cứu AI (Mila) trong 3 năm (2020-2023). Mục tiêu của mối hợp tác này là xây dựng và phát triển Trung tâm nghiên cứu AI hàng đầu thế giới tại Quy Nhơn.

Trong lĩnh vực đào tạo, Trường Đại học FPT cũng đã mở phân hiệu tại Bình Định đào tạo các cấp đại học, sau đại học, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ giáo dục và nghiên cứu, đáp ứng nhu cầu học tập, rèn luyện của khoảng 5.000 sinh viên.

Đối với lĩnh vực phần mềm, FPT Software đã thành lập chi nhánh tại Quy Nhơn và phát triển quy mô hơn 550 nhân sự, thu hút hơn 20 doanh nghiệp là tập đoàn lớn trên thế giới đến thăm cũng như triển khai dự án với công ty./.