Sắp có tiểu bang đầu tiên tại Mỹ cấm người say rượu điều khiển drone

Các nhà lập pháp tiểu bang New Jersey, Mỹ sắp thông qua đạo luật cấm tất cả người điều khiển drone trong tình trạng say rượu hoặc sử dụng chất có cồn.
Hình minh họa
Hình minh họa

Hội nghị Toàn quốc các Viện Lập pháp Tiểu bang Mỹ khẳng định, có ít nhất 38 tiểu bang Mỹ đang cân nhắc tới việc ban hành đạo luật về drone trong năm nay. Đây là những đạo luật cụ thể và chi tiết hơn các quy định của Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA).

Theo dự luật của tiểu bang New Jersey, người điều khiển drone trong tình trạng say rượu có thể bị truy tố, kết án 6 tháng tù giam, chịu phạt 1.000 USD hoặc kết hợp cả hai hình phạt trên. Trong đó, dự luật cũng lên án việc sử dụng drone để săn bắt động vật hoang dã và gây nguy hiểm cho con người và tài sản. Những hành vi này cũng cấu thành tội tương đương với việc điều khiển drone trong khi say.

Theo hãng tin AP, thượng viện do Đảng dân chủ dẫn đầu đã phê chuẩn đạo luật với 39 phiếu thuận và 0 phiếu chống. Các nhà lập pháp tin rằng, nếu đạo luật được thông qua sẽ giúp ngăn chặn hiện tượng gây áp lực của các sắc lệnh khác.

Thượng nghị sĩ Paul Sarlo thuộc đảng Dân chủ, đồng thời là người soạn thảo đạo luật khẳng định, đây là nỗ lực hiệu quả để điều chỉnh hành vi của người điều khiển drone.

Luật pháp Mỹ cũng quy định xử phạt rất nghiêm ngặt các trường hợp sử dụng drone trái mục đích, gây nguy hiểm cho nhiều cơ sở vật chất và giao thông vận tải. Một số tiểu bang gồm Illinois, Michigan và Wisconsin đã ban hành các quy định việc cấm dùng drone gần nhà tù.

Dự luật của các nhà lập pháp tiểu bang New Jersey đã được Ủy ban quốc hội Mỹ thông qua nhưng hiện vẫn chưa được biểu quyết để chính thức có hiệu lực.

Theo VnReview

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2350299/sap-co-tieu-bang-dau-tien-tai-my-cam-nguoi-say-ruou-dieu-khien-drone