Sắp có quy định ngăn rửa tiền, tham nhũng bằng Bitcoin

VietTimes – Lãnh đạo NHNN cho biết sẽ có những quy định để ngăn chặn, phòng, chống rửa tiền, gian lận trốn thuế hoặc sử dụng tiền ảo, bitcoin để biếu tặng có tính chất tham nhũng, hối lộ.

Thông tin này được Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú chia sẻ tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022, diễn ra vào chiều 3/8.

Theo đó, ông Tú cho biết NHNN đang tiến hành sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền trên cơ sở khuyến nghị của các tổ chức phòng chống rửa tiền thế giới, trong đó đặc biệt quan tâm đến những tài sản, sản phẩm gọi là công nghệ trong lĩnh vực tài chính để đảm bảo quản lý chặt chẽ.

Cụ thể, NHNN đã nghiên cứu, dự thảo quy định điều khoản mang tính chất khung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền và trên cơ sở quy định khung này sẽ quy định cụ thể những sản phẩm tài chính hiện nay cũng như sử dụng công nghệ, Bitcoin, tiền ảo.

“Kể cả những xu hướng thế giới hoặc xu hướng phát triển công nghệ có thể xảy ra các sản phẩm khác nữa thì cũng sẽ được xử lý một cách linh hoạt sau khi Luật này được ban hành”, ông Tú nói.

Sắp có quy định ngăn rửa tiền, tham nhũng bằng Bitcoin ảnh 1

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022 (Ảnh: VGP)

Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ có những văn bản dưới luật, quy định nhằm đảm bảo ngăn chặn, phòng, chống rửa tiền, khủng bố, gian lận trốn thuế hoặc thậm chí sử dụng tài sản ảo, tiền ảo, Bitcoin, để biếu tặng có tính chất tham nhũng, hối lộ.

Lãnh đạo NHNN cũng nhấn mạnh Bitcoin không phải tiền pháp quy, không phải tiền thanh toán hợp pháp tại Việt Nam

Tháng 4/2014, NHNN đã có chỉ đạo các ngân hàng thực hiện các giao dịch đảm bảo không xảy ra những rủi ro và lợi dụng tiền ảo tương tự trong các hoạt động giao dịch.

Trong đó, các tổ chức tín dụng (TCTD) hay tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được thực hiện các giao dịch, nhiệm vụ liên quan đến tiền ảo cho khách hàng do có thể phát sinh những rủi ro về rửa tiền, về tài trợ khủng bố hoặc là gian lận trốn thuế./.