Bitcoin sẽ 'thủng' mốc 10.000 USD?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Kể từ đầu năm 2022, Bitcoin đã để mất 58% giá trị, có lúc 'xuyên thủng' ngưỡng tâm lý 20.000 USD. Khảo sát mới đây của Bloomberg cho thấy, nhiều chuyên gia tin rằng sự sụt giảm của Bitcoin vẫn chưa dừng lại. 

Tính đến 9h sáng ngày 12/7 (giờ Việt Nam), Bitcoin được giao dịch ở mức 19.916 USD, giảm 3,16% trong vòng 24 giờ đồng hồ. Tính từ đầu năm 2022, Bitcoin đã mất hơn 56% giá trị.

Đồng tiền có vốn hoá lớn bậc nhất thị trường kỹ thuật số bị bán tháo trước mối lo ngại về lạm phát và suy thoái kinh tế của các nhà đầu tư.

“Tôi đã nghe dự báo giá Bitcoin có thể thấp xuống mức 8.000 USD, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó đã chạm đáy rồi”, ông Mati Greenspan - nhà sáng lập Quantum Economics - chia sẻ với Coindesk.

Trái ngược với quan điểm lạc quan của Mati Greenspan, một khảo sát mới đây của Bloomberg (có tên gọi là MLIV Pulse) cho thấy, 60% trong tổng số 950 nhà đầu tư được hỏi tin rằng Bitcoin nhiều khả năng sẽ lao dốc xuống mức 10.000 USD. Trong khi đó, chỉ 40% nhà đầu tư còn lại cho rằng Bitcoin có thể phục hồi trở lại mốc 30.000 USD.

Sự chênh lệch về tỷ lệ dự báo trong cuộc khảo sát cho thấy tâm lý bi quan của các nhà đầu tư Phố Wall. Ngành công nghiệp tiền ảo thời gian qua chao đảo bởi loạt công ty cho vay phá sản, một số sàn giao dịch tiền ảo buộc phải ngừng việc nạp, rút tiền của khách hàng.

Giá Bitcoin giảm 3,16% trong vòng 24h qua. Ảnh: Coindesk

Giá Bitcoin giảm 3,16% trong vòng 24h qua. Ảnh: Coindesk

Theo dữ liệu của CoinGecko, vốn hóa thị trường tiền ảo đã “bốc hơi” khoảng 2.000 tỉ USD kể từ cuối năm ngoái.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ giờ đây thậm chí trở nên e ngại về tiền điện tử hơn so với các nhà đầu tư tổ chức. Gần 25% nhà đầu tư tham gia khảo sát nói rằng tiền ảo là “rác”. Trong khi đó, giới đầu tư chuyên nghiệp tỏ ra cởi mở hơn với tài sản kỹ thuật số.

Dù vậy nhìn chung, đây vẫn là một lĩnh vực có sự phân hoá. Khoảng 28% người được hỏi bày tỏ tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền ảo chính là tương lai của ngành tài chính, trong khi 20% nói rằng chúng vô giá trị.

Theo giới phân tích, việc thị trường tiền ảo lao dốc gần đây có thể gây thêm áp lực cho các chính phủ để đưa ra các quy định điều chỉnh đối với lĩnh vực này. Đa số những người tham gia khảo sát đánh giá việc giám sát của cơ quan chức năng như vậy là điều tích cực. Việc này được cho là có thể giúp cải thiện niềm tin và từ đó dẫn tới việc các nhà đầu tư cả tổ chức lẫn nhỏ lẻ chấp nhận tiền ảo rộng rãi hơn./.