Sao YouTube bị chỉ trích vì dùng hình ảnh người tự tử để câu view

Logan Paul, ngôi sao với 15 triệu người theo dõi trên YouTube vừa hứng chịu làn sóng chỉ trích từ truyền thông và người hâm mộ khi đăng tải một video với hình ảnh từ 'Rừng tự tử' tại Nhật Bản.

Vào ngày 1/1, Logan đã đăng một vlog lên YouTube về chuyến đi tới rừng Aokigahara, hay còn được gọi là "Rừng tự tử" tại Nhật Bản vì số lượng người tự tử tăng cao trong vài năm trở lại đây. Với tựa đề tạm dịch "Chúng tôi bắt gặp một xác chết tại Rừng tự tử ở Nhật", vlog này có cảnh nhóm của Logan vào khu rừng, sau đó bắt gặp một người tự tử trong tư thế treo cổ.

Sao YouTube bị chỉ trích vì dùng hình ảnh người tự tử để câu view - Ảnh 1

Clip của Logan Paul bị chỉ trích vì hình ảnh người đàn ông tự tử

Điều khiến người xem khó chịu là thái độ đùa cợt của Logan và các cảnh quay cận xác chết (có làm mờ mặt nhưng không mờ các phần khác). Trong một cảnh quay, Logan cố nín cười và cho rằng "video này ban đầu là một trò đùa, sao nó lại thành thật thế này". Anh kết thúc video bằng câu "chúng tôi sẽ luôn làm bạn thấy vui vẻ".

Mặc dù không bật tính năng kiếm tiền từ video, và có cảnh báo ở đầu và cuối nhưng video của Logan vẫn hứng chịu làn sóng chỉ trích từ cả giới truyền thông lẫn những người theo dõi YouTube. Trao đổi với New York Times, giáo sư Madelyn Gould tại đại học Colombia cho rằng tự tử là một hội chứng có thể lây lan khi hình ảnh được công khai, do vậy video của Logan Paul sẽ có ảnh hưởng rất xấu. Nhiều người kêu gọi YouTube phải có hành động và xóa tài khoản của anh này. Fan của Logan chủ yếu là thanh thiếu niên, rất dễ bị tác động từ những nội dung tiêu cực.

Sao YouTube bị chỉ trích vì dùng hình ảnh người tự tử để câu view - Ảnh 2
Sao YouTube bị chỉ trích vì dùng hình ảnh người tự tử để câu view - Ảnh 3

Logan Paul sau đó đã phải xóa video và đăng tải lời xin lỗi trên YouTube, Twitter

Ngay sau đó Logan Paul đã xóa video nói trên, đồng thời đăng tải một video xin lỗi. Trong video mới anh này cho rằng mình không hề muốn "câu view" từ video gây tranh cãi, mà mục đích chính là giúp mọi người nhận thức tốt hơn về hành động tự tử. Logan cũng cho biết bản thân nhận biết rõ trách nhiệm từ lượng người theo dõi và lần đầu tiên nhận ra mình đã dùng thứ "quyền lực" đó sai cách.

Logan Paul là một ngôi sao mới nổi trên YouTube, nhưng trước đó đã là một trong những ngôi sao của Vine, mạng xã hội video mà Twitter khai tử đầu năm nay. Rất nhiều nội dung trên kênh YouTube này mang tính tranh cãi, gồm cả các màn cãi lộn và nói xấu những YouTuber khác, hoặc các trò đùa ngớ ngẩn. Hiện tại Logan Paul đang có hơn 15 triệu người theo dõi trên YouTube. Ngoài vlog, Logan còn thực hiện các clip nhạc, phim và thiết kế thời trang.

Theo VnReview

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2368389/sao-youtube-bi-chi-trich-vi-dung-hinh-anh-nguoi-tu-tu-de-cau-view