Sao chép thiết kế “tai thỏ” của iPhone X, các nhà sản xuất Android đang cạn kiệt ý tưởng?

VietTimes - Khi iPhone X ra đời, người ta gọi phần tai thỏ của nó là “thiết kế lỗi” nhưng chỉ sau vài tháng, các nhà sản xuất điện thoại Android lại ồ ạt chạy theo thiết kế này từ các nhà sản xuất lớn, có tiếng cho đến những nhà sản xuất non trẻ hơn.

Với iPhone X, Apple đã bỏ qua thiết kế ba tuổi đang chiếm ưu thế trong thời đại -  iPhone 6 để chuyển hướng sang một thiết kế hoàn toàn mới: màn hình tràn viền, không có nút home và màn hình OLED mới chiếm toàn bộ mặt trước của điện thoại.

 

Màn hình mới gần như chiếm gần như toàn bộ mặt trước của điện thoại, nhưng không hoàn toàn. Apple hy sinh một chút làm “tai thỏ” - khoảng đen giữa phần trên màn hình nơi đặt hệ thống camera TrueDepth thay thế Touch ID.

 

Không phải tất cả mọi người đều yêu thích “tai thỏ”. Nhưng điều mà Apple muốn là một chiếc iPhone màn hình sát cạnh và một máy ảnh mặt trước cho chiếc iPhone kỉ niệm 10 năm, và vì vậy, Apple lựa chọn thỏa hiệp, hoặc người dùng sẽ yêu thích hoặc ghét bỏ nó.

 

Tất nhiên, kể từ khi Apple phát hành iPhone X, một số nhà sản xuất điện thoại Android đã bắt đầu copy “tai thỏ” vào thiết kế của riêng mình. Đây là OnePlus 6 hoàn toàn mới, được công bố tuần trước:

 
Đây là LG G7 ThinQ, cũng được công bố trong tháng này:
              

Màn hình “tai thỏ” đã chính thức được công nhận là một xu hướng thiết kế trên toàn cầu. Đây là Huawei P20 Pro phát hành vào cuối tháng 3:

 

Và đây là Asus Zenfone 5 sẽ ra mắt vào cuối năm nay:

 

Nhưng đây mới chỉ là bắt đầu. Mặc dù chưa được chín tháng kể từ khi Apple công bố iPhone X ra thế giới, đây sẽ là những chiếc điện thoại Android tai thỏ đáng chú ý tiếp theo.

Google thậm chí đang úp mở về điện thoại Android “tai thỏ” sắp ra mắt, có thể là của riêng hãng: Phiên bản Android mới nhất - Android P, được cho là hỗ trợ điện thoại với các “tai thỏ” có kích thước khác nhau xung quanh màn hình. Điều này sẽ giúp các nhà sản xuất điện thoại Android khác áp dụng các thiết kế điện thoại màn hình sát cạnh.

 

Nhiều người phân vân liệu điều này có đồng nghĩa với việc các smartphone Pixel tiếp theo của Google cũng mang thiết kế “tai thỏ” của iPhone X. Chiếc Pixel năm ngoái của Google bị chê rất nhiều vì thiết kế lỗi thời so với những chiếc iPhone X được giới thiệu sau đó.

Tất nhiên, các nhà sản xuất điện thoại Android sao chép cả phần cứng từ Apple không có gì là mới. Miễn sao là iPhone còn tồn tại, các nhà sản xuất smartphone sẽ luôn lấy thiết kế của Apple để truyền cảm hứng cho riêng họ. Xiaomi của Trung Quốc là một minh chứng tốt nhất về điều này.

 

Nhưng, công bằng mà nói, iPhone không phải chiếc điện thoại đầu tiên sử dụng thiết kế “tai thỏ”. Essential Phone của Andy Rubin với thiết kế “tai thỏ” nhỏ hơn được giới thiệu trước iPhone X…. một tháng.

 

Samsung cũng xứng là hãng sản xuất điện thoại hàng đầu khi lựa chọn không đi theo con đường của iPhone X cho Galaxy S9. Hãng cung cấp cho người dùng với nhiều phương tiện xác thực, bao gồm nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng iris, máy quét cảm biến vân tay và nhiều hơn thế nữa.

Mô tả ảnh
Mô tả ảnh

Một chiếc smartphone Android khác cũng đang tìm cách phá vỡ xu hướng tai thỏ là Vivo. Hãng đưa ra một ý tưởng thú vị liên quan tới thiết kế mới của camera cho thiết bị di động vừa được giới thiệu tại Triển lãm di động toàn cầu (MWC): camera chỉ “nhô ra” khi cần dùng.

 

Trong bối cảnh các hãng điện thoại đều ra sức làm mỏng tối đa viền màn hình điện thoại, họ cũng đồng thời tìm kiếm các giải pháp khác để có chỗ cho camera tích hợp trên thiết bị. Phần rãnh nhỏ trên màn hình iPhone X là một trong những giải pháp đó.

Có vẻ như Vivo muốn tìm kiếm những giải pháp khả thi khác mà không phải "xâm phạm" tới màn hình thiết bị đồng thời không “ăn theo” xu hướng “tai thỏ”. Hy vọng rằng sẽ có nhiều giải pháp sáng tạo và ấn tượng để giải quyết vấn đề màn hình hơn thế nữa.

Theo Business Insider