Sàn tiền ảo BitConnect đóng cửa, nhà đầu tư hoảng loạn

VietTimes -- Sàn cho vay tiền ảo nổi tiếng BitConnect chính thức dừng hoạt động cho vay và tạm thời đóng sàn giao dịch nội bộ của mình. BitConnect cũng cho biết sẽ rút đồng crypto của mình khỏi Coinmarketcap.

Ảnh chụp màn hình: Nguyên Hồng.
Ảnh chụp màn hình: Nguyên Hồng.

Thông báo này từ BitConnect được đưa ra ngay sau khi nhận được 2 lệnh đình chỉ từ Ủy Ban Chứng khoán Texas và North Carolina. Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán Texas và North Carolina cảnh báo những người đứng sau sàn cho vay tiền ảo BitConnect về việc không được bán tiền ảo ở những bang này.

Theo đó, sàn giao dịch nội bộ của BitConnect sẽ tạm thời được đóng trong vòng 5 ngày với các dịch vụ cho vay và trao đổi dịch vụ trong khi trang web BitConnect.co sẽ hoạt động cho dịch vụ ví, tin tức và mục đích giáo dục".

Theo thông báo trên trang chủ của Bitconnect, toàn bộ tiền của nhà đầu tư sẽ được trả lại dưới dạng đồng Bitconnect với giá quy đổi 363,6 USD/Bitconnect, tỷ lệ này dựa trên 15 ngày gần đây trung bình của giá đóng cửa đăng ký trên coinmarketcap.com.

Được biết, BitConnect là 1 trong 20 đồng tiền ảo thành công nhất trên thị trường.

Mô hình hoạt động của đồng tiền ảo này được gọi là nền tảng Lending (cho vay) và MLM (Multi-level Marketing - đa cấp), và thu hút được rất nhiều nhà đầu tư với mức trả lãi từ 30-40% cho người dùng gửi tiền ảo và đầu tư trên sàn của mình.

Trước đó, giá của một đồng BitConnect dao động ở mức 240 USD, cách đây một tuần còn chạm mốc kỷ lục 400 USD, đưa giá trị vốn hóa thị trường của đồng này đạt đỉnh 1 tỷ USD. Tuy nhiên ngay sau khi thông báo của  Ban Chứng khoán Texas và North Carolina được đưa ra, giá trị đồng này đã sụt giảm xuống còn 35 USD, bay mất 90% giá trị.

Với mức lãi lớn này, nhiều nhà đầu tư trên thế giới và cả Việt Nam đã không ngần ngại chi từ vài trăm triệu cho đến tiền tỷ để cho vay.  Với động thái đóng cửa các giao dịch, ngừng hoạt động cho vay trả lãi cao như trước đây của BitConnect khiến các nhà đầu tư hoang mang.

Trên các nhóm trao đổi về tiền ảo, các nhà đầu tư từ lớn đến nhỏ đều không khỏi bàng hoàng khi sáng sớm nay gần như không thể truy cập được vào trang BitConnect, và khi đăng nhập được vào sàn giao dịch thì nhận thấy tất cả tiền lãi và tiền đầu tư đã được trả về ví BitConnect nhưng hoàn toàn không giao dịch được. Giá trị tiền ảo BitConnect từ mức hơn hơn 300 USD đã lao dốc chỉ còn 35 USD chỉ sau 1 ngày.

Trong thông báo của mình, BitConnect trấn an người dùng đang thay đổi mô hình và nền tảng cho phù hợp, và việc ngừng hoạt động cho vay sẽ giúp tiền ảo này tham gia được vào các sàn giao dịch lớn như Bittrex, Binance…