Sản phẩm “quá cố” Palm trở thành vũ khí mới của Qualcomm để chống lại Apple

Qualcomm hiện sở hữu nhiều bằng sáng chế liên quan đến Palm và webOS, do đó họ đã cáo buộc iPhone X sao chép giao diện người dùng của hệ điều hành "quá cố" này.

Chiếc Palm Pre huyền thoại

Chiếc Palm Pre huyền thoại

Theo Cnet, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm bất ngờ "quay về quá khứ". Sau khi Táo khuyết đệ đơn phản kiện Qualcomm vì sử dụng trái phép công nghệ quản lý pin của Apple trên các con chip Snapdragon dùng cho các smartphone đối thủ, Qualcomm cũng lập tức đáp trả bằng cách tuyên bố Apple đã vi phạm 16 bằng sáng chế của mình và yêu cầu iPhone X phải bị cấm bán trên thị trường.

Tuy nhiên một điều ít ai biết là trong 16 bằng sáng chế mà Qualcomm cho rằng Apple đã vi phạm lại có liên quan đến một thiết bị "xấu số" trong quá khứ: chiếc Palm Pre huyền thoại.

Cụ thể, vào năm 2014, Qualcomm đã mua nhiều bằng sáng chế từ Palm, trong đó có công nghệ liên quan đến hệ điều hành webOS và giao diện người dùng của hệ điều hành này. Năm 2009, Palm Pre ra mắt, được ca tụng là "kẻ giết iPhone", nhưng cuối cùng lại "chết thảm". Và vừa qua, Qualcomm đã "đào mộ" chiếc điện thoại xấu số này, biến nó thành một vũ khí trong cuộc chiến pháp lý với Apple.

Nội dung cáo buộc của Qualcomm lần này liên quan đến việc Apple tích hợp các cử chỉ vuốt để chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng trên iPhone X mà Qualcomm cho rằng đã sao chép giao diện của Palm Pre. Qualcomm đã trích lại các bình luận của một số trang tin công nghệ như The Verge và TechCrunch, rằng tính năng đa nhiệm trên hệ điều hành iOS mới của Apple khá tương đồng với tính năng đa nhiệm theo thẻ của Palm Pre.

Ngoài ra, một số bằng sáng chế khác bị Apple vi phạm còn liên quan đến khả năng lấy nét tự động trên camera bằng cách chạm vào màn hình, nút nguồn đơn giản lược và khả năng trả lời cuộc gọi bằng tin nhắn.

Những cáo buộc này của Qualcomm góp phần củng cố cho quan điểm của hãng này rằng Apple không chỉ sử dụng mỗi công nghệ modem của Qualcomm mà còn nhiều công nghệ khác nữa, đồng thời nhiều tính năng của iPhone đã lợi dụng các cải tiến do chính Qualcomm tạo ra.

Cả Qualcomm lẫn Apple hiện đều từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào về cáo buộc thêm này.

"Kẻ xấu số" Palm quả là đã có một số phận đầy éo le. Ban đầu Palm được mua bởi HP, nhưng rồi HP cũng không tận dụng được webOS của họ. Tiếp đó, LG mua lại webOS để dùng cho TV thông minh, còn công ty Trung Quốc TCL thì mua lại quyền sử dụng cái tên Palm. Nằm dưới mười tấc đất nhưng vẫn chưa yên, Palm lại một lần nữa bị Qualcomm "gọi hồn" để kiện Apple!

Theo VnReview

http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2341345/san-pham-qua-co-palm-tro-thanh-vu-khi-moi-cua-qualcomm-de-chong-lai-apple