Samsung yêu cầu đối tác dự trữ các linh kiện do Nhật Bản sản xuất

Tập đoàn công nghệ Samsung đã kêu gọi các đối tác dự trữ linh kiện do Nhật Bản sản xuất, sau khi Tokyo siết chặt các quy định về xuất khẩu vật liệu công nghệ cao.

Một nhà máy sản xuất linh kiện bán dẫn của Samsung. (Ảnh: Hankyoreh)

Ngày 18/7, một nguồn thạo tin cho biết tập đoàn công nghệ Samsung của Hàn Quốc đã gửi thư tới các đối tác địa phương để hối thúc những đơn vị này dự trữ thêm linh kiện do Nhật Bản sản xuất, đề phòng trường hợp Tokyo mở rộng các quy định hạn chế xuất khẩu.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản vừa siết chặt quy định về xuất khẩu các vật liệu công nghệ cao tới Hàn Quốc. Chính sách này đã và đang đe dọa gây gián đoạn nguồn cung vi mạch cho các công ty công nghệ trên toàn thế giới.

Hãng thông tấn Yonhap trước đó cùng ngày đưa tin, Samsung đang “tìm kiếm mọi biện pháp có thể” để đảm bảo đủ linh kiện đáp ứng cho việc sản xuất, nhằm chuẩn bị cho khả năng Nhật Bản mở rộng các quy định hạn chế xuất khẩu.

Theo Yonhap, trong những bức thư được gửi đi hồi đầu tuần này, Samsung đã yêu cầu các đối tác đảm bảo việc dự trữ linh kiện vào cuối tháng 7 hoặc muộn nhất là trước ngày 15/8.

Cũng theo Yonhap, Samsung khẳng định với phía đối tác rằng, hãng sẽ chi trả những phụ phí liên quan đến hoạt động dự trữ các linh kiện.

Cuối tuần trước, Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong cho biết trong chuyến thăm Nhật Bản gần đây, ông đã bảo đảm được nguồn dự trữ khẩn cấp 3 nguyên liệu công nghệ cao bị Tokyo hạn chế xuất khẩu. Ông Lee khẳng định có thể đảm bảo đủ các vật liệu để tránh làm gián đoạn quá trình sản xuất của Samsung.

Nhật Bản đã áp đặt các hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 nguyên liệu chính được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình, bao gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (resist) và hydro florua có độ tinh khiết cao (HF). Đây là các nguyên liệu mà Hàn Quốc nhập khẩu tới 94% từ Nhật Bản./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/samsung-yeu-cau-doi-tac-du-tru-cac-linh-kien-do-nhat-ban-san-xuat/583200.vnp