Samsung cắt giảm sản lượng chip để vượt qua suy thoái

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Việc cắt giảm sản lượng bất thường của nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới được đưa ra sau khi hãng báo cáo lợi nhuận quý đầu tiên giảm 96% so với dự kiến.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Samsung Electronics Co cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ thực hiện một đợt cắt giảm đối với hoạt động sản xuất chip trong bối cảnh công ty phải vật lộn với sự suy giảm mạnh về nhu cầu bán dẫn trên toàn cầu khiến giá bán giảm mạnh.

Việc cắt giảm sản lượng bất thường của nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới được đưa ra sau khi hãng báo cáo lợi nhuận quý đầu tiên giảm 96% so với dự kiến.

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh và máy tính cá nhân đã dự trữ chip trong thời kỳ đại dịch khi nhu cầu về thiết bị tiêu dùng tăng cao, nhưng hiện họ đang giảm lượng hàng tồn kho do nhu cầu suy yếu trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

“Chúng tôi đang giảm sản lượng chip bộ nhớ xuống một mức có ý nghĩa, đặc biệt là những sản phẩm đã có nguồn cung đảm bảo”, Samsung chia sẻ.

Samsung không tiết lộ quy mô của kế hoạch cắt giảm sản lượng, nhưng nhiều nguồn tin cho rằng họ sẽ thực hiện những điều chỉnh nhỏ thay vì cắt giảm trên diện rộng.

John Park, nhà phân tích tại Daishin, cho biết: “Tín hiệu cắt giảm sản lượng sẽ tạo ra triển vọng tích cực cho sự phục hồi của chip nhớ trong nửa cuối năm”.

Mặc dù cắt giảm sản lượng, Samsung cho biết họ vẫn đang đầu tư dài hạn vào cơ sở hạ tầng và nghiên cứu để đảm bảo các công nghệ cần thiết cho sản xuất chip và giữ vững vị trí dẫn đầu về công nghệ.

SK Hynix cho biết vào tháng 10 rằng họ sẽ giảm hơn một nửa chi tiêu vốn vào năm 2023, trong khi Micron thông báo cắt giảm hơn 30% kế hoạch trong năm 2023.

Samsung ước tính lợi nhuận hoạt động của họ đã giảm xuống còn 600 tỉ won (455,5 triệu USD) trong quý I. Được biết cùng kỳ năm trước lợi nhuận của gã không lồ này đạt mức 14,12 nghìn tỉ won. Được biết, quý vừa qua là mức lợi nhuận thấp nhất của gã khổng lồ này trong suốt 14 năm qua. Theo đó, bộ phận chip của Samsung có khả năng báo cáo khoản lỗ kỷ lục lên tới 2,1 nghìn tỉ won (1,6 tỉ USD).

Các nhà phân tích cho biết việc cắt giảm sản lượng của Samsung có thể cải thiện đôi chút hiệu suất của hãng trong quý hiện tại và cũng có thể đẩy nhanh sự phục hồi của giá chip nhớ.

Greg Roh, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Hyundai Motor Securities cho biết: “Việc Samsung công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng là bằng chứng cho thấy tình trạng suy thoái hiện tại thực sự tồi tệ như thế nào".

Theo SCMP